Mắt lồi ra ngoài, thanh niên suýt bị mù vĩnh viễn

Thứ Ba, 30/07/2019 09:20  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thanh niên 29 tuổi, ngụ TP.HCM, đến bệnh viện khám bệnh trong tình trạng đau đầu, mắt trái lồi ra, thị lực kém, có dấu hiệu cương tụ, đỏ.

Bệnh nhân cho biết, 2 năm trước anh bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não. Sau 6 tháng, mắt trái bắt đầu cương cứng, thị lực giảm dần.

Khi đi khám và làm xét nghiệm lại, anh được chẩn đoán theo dõi dò động mạch cảnh xoang hang bên trái. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế, bệnh nhân chưa tiến hành điều trị triệt để.

Trước nhập viện 2 tuần, đột ngột mắt trái cương cứng nặng dần, sau đó lồi ra, cương tụ, đỏ, đau, phù mí mắt, giảm thị lực hoàn toàn… nên nhanh chóng đi bệnh viện khám.

Lồi mắt sau 2 năm bị tai nạn giao thông, thanh niên suýt bị mù

Tại bệnh viện, bệnh nhân được làm các xét nghiệm, chụp CT có thuốc cản quang, MRI có thuốc cản từ phát hiện thương tổn nghi dò động mạch cảnh xoang hang bên trái.

Người bệnh tiếp tục được các bác sĩ hội chẩn, tư vấn chụp mạch máu não số hóa xóa nền DSA phát hiện đường dò từ động mạch màng não giữa vào tĩnh mạch mắt trái làm máu đổ về tĩnh mạch mắt trái rất nhiều, tăng áp lực tĩnh mạch mắt trái, ứ trệ tuần hoàn mắt trái dẫn đến các biến chứng kèm theo. Tổn thương này là hậu quả của việc chấn thương sọ não cách đây 2 năm, các mạch máu vùng này đã bị tổn thương gây vỡ và tạo các đường dò như trên.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Nhận thấy đây là một trường hợp bệnh phức tạp nếu không được điều trị kịp thời có khả năng bệnh nhân sẽ bị hỏng mắt trái. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa và quyết định can thiệp bít đường dò mạch máu bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch dưới sự hướng dẫn của DSA. Tại đây, các bác sĩ đã đưa các ống thông vào mạch máu não, áp sát vị trí dò và bít lỗ dò bằng onyx (một loại keo đặc biệt).

Ngay sau can thiệp bít hoàn toàn đường rò bằng onyx, bệnh nhân đã hết cảm giác cương tụ mắt trái, lồi mắt giảm dần kèm với thị lực phục hồi nguyên vẹn sau 2 tuần được điều trị.

ThS.BS. Phan Quốc Dũng, đơn vị can thiệp đột quỵ - mạch máu não khuyến cáo, sau khi bị chấn thương đầu, sau phẫu thuật sọ não hoặc phụ nữ sau sinh... tự nhiên xuất hiện các triệu chứng đỏ mắt, lồi mắt, giảm thị lực, nhức đầu, có âm thổi trong tai (tiếng đập, tiếng kêu ù ù)… cần nghĩ tới khả năng bị dò động mạch cảnh xoang hang. Tất cả các trường hợp này cần đến ngay bệnh viện để thăm khám điều trị kịp thời.

Cô bé học trò nghèo bị khối u khổng lồ đẩy mắt lồi ra ngoài
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang