Mổ cắt ống mật, phát hiện bệnh nhi có 3 ống gan khác thường

Thứ Tư, 20/05/2015 03:39  | 

|

(CAO) Các bác sĩ phẫu thuật cắt ống mật bị giãn cho bệnh nhi thì phát hiện bé này có 3 ống gan. Đây là trường hợp dị dạng, hiếm gặp trong y học.

Ngày 20-5, bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa phẫu thuật Gây mê – Hồi sức (Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai) cho biết, bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt ống mật bị giãn, cứu sống bệnh nhi Nguyễn Thị Quỳnh Anh (6 tuổi, ngụ xã Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Đồng thời, theo dõi diễn biến sức khỏe của bệnh nhi vì bé này có 3 ống gan (người thường chỉ có 2 ống).

Trước đó, vào ngày 11-5, bé Quỳnh Anh được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và nhói ra sau lưng, nôn ói. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị giãn ống mật gấp 5 lần so với bình thường.

Khi các bác sĩ phẫu thuật cắt ống mật bị giãn, nối ống mật liên thông xuống ruột thì phát hiện Quỳnh Anh có 3 ống gan. Những ống gan vẫn hoạt động bình thường nên được giữ nguyên hiện trạng.

Theo bác sĩ Tầm, sự xuất hiện 3 ống gan trong cơ thể người là trường hợp hiếm gặp trong y học. 3 ống gan cùng hoạt động có thể làm gan biến chứng dẫn đến phát sinh nhiễm trùng và ung thư đường mật.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi đang hồi phục. Dự kiến, 5 ngày sau bé Quỳnh Anh sẽ được xuất viện.

Thể Trịnh

Bình luận (0)

Lên đầu trang