Mổ thành công một ca u sợi thần kinh nặng 2kg

Thứ Hai, 25/05/2015 09:54  | K.Phát

|

(CAO) Sau khoảng 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã bóc tách khối u cân nặng gần 2kg trong cơ thể bệnh nhân.

Ngày 24-5, Thạc sĩ bác sĩ Lê Phi Long, Khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp u sợi thần kinh hiếm gặp và phức tạp.

Trước đó, ngày 10-5-2015, bệnh nhân P. V. N. A., sinh năm 1997, (ngụ Cần Giờ) đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vì có cảm giác vướng khi nuốt và khó thở khi nằm. Tình trạng này kéo dài gần 1 tháng và bệnh nhân đã đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra bệnh.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, qua thăm khám, các kết quả từ xét nghiệm, chụp CT- Scan phát hiện bệnh nhân có khối u lớn ở vùng trung thất gây chèn ép vào đường ăn và đường thở. Bệnh nhân được sinh thiết, kết quả cho thấy bệnh nhân bị u sợi thần kinh khổng lồ chiếm toàn bộ vùng cổ và trung thất sau. Khối u bao quanh các mạch máu lớn vùng trung thất và dính với thực quản.

Sau khi được hội chẩn và cân nhắc kĩ lưỡng, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân N.A. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng. Khối u được lấy ra cân nặng gần 2kg.

Khối u được lấy ra cân nặng gần 2kg

Thạc sĩ bác sĩ Lê Phi Long cho biết, ngoài tác hại chèn ép, xâm lấn các cơ quan tại chỗ, các khối u vùng trung thất - nếu là ác tính - về lâu dài sẽ gây nên tình trạng di căn xa, khiến người bệnh suy kiệt và dẫn đến tử vong.

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm ra được nguyên nhân gây nên bệnh này nên người bệnh thường khó chủ động phòng ngừa. Tuy nhiên, để có thể chữa trị kịp thời và đúng cách, chuyên gia về Lồng ngực – khuyến cáo người dân nên đi khám sớm tại cơ sở y tế có chuyên khoa Phẫu thuật lồng ngực nếu phát hiện cơ thể có những triệu chứng nói trên.

Bình luận (1)

Bác sĩ Vệt Nam giỏi thiệt, bệnh nhân đã đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra bệnh. Đề nghị các bác sĩ không tìm ra bệnh nên trả lại bằng bác sĩ và tìm nghề khác làm kế sinh nhai. Các bệnh viện nơi các bác sĩ không tìm ra bệnh cũng nên đóng cửa dẹp tiệm là vừa, nếu không sẽ có nhiều người chết oan do kiến thức quá ít ỏi của quý ngài.

Già Bến Tre - Thứ Ba, 26/05/2015, 06:07 Trả lời | Thích
Lên đầu trang