Một bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay có nguy cơ thở máy kéo dài

Thứ Hai, 07/09/2020 17:00  | Ngô Đồng

|

(CAO) Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, Bệnh viện Chợ Rẫy đã liên hệ với Bộ Y tế cũng như Tổ chức Y tế Thế giới để tìm thuốc điều trị ngộ độc Clostridium Botulinum cho các bệnh nhân.

Ngày 7/9, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân N.N.D. (nam, 54 tuổi, ngụ Vũng Tàu) - bệnh nhân thứ 6 được điều trị tại Đơn vị Chống độc, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy do bị ngộ độc Clostridium Botulinum sau khi ăn Pate Minh Chay.

Hiện tại, bệnh nhân trong tình trạng liệt, sức cơ 2/5 (đây là một trong những tình trạng liệt khá nặng), suy hô hấp, sinh hiệu tạm ổn.

Cũng như các bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay khác, bệnh nhân đã được lọc máu, thay huyết tương... Tuy nhiên, mức độ hồi phục của bệnh nhân không đáng kể sau 1 tuần điều trị. Tiên lượng bệnh nhân phải thở máy kéo dài.

Tiên lượng bệnh nhân phải thở máy kéo dài.

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, Bệnh viện đã liên hệ với Bộ Y tế cũng như Tổ chức Y tế Thế giới để tìm thuốc điều trị ngộ độc Clostridium Botulinum.

BS Hùng cho biết: "Tất cả các nguồn mà chúng tôi được biết có lưu trữ thuốc điều trị ngộ độc Clostridium Botulinum đều đã được Bệnh viện liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua Bộ Y tế và thông tin đáng mừng là Tổ chức Y tế thế giới đã chấp nhận cung cấp thuốc điều trị ngộ độc Clostridium Botulinum cho Việt Nam. Hi vọng trong một thời gian ngắn nữa, các bệnh nhân đã bị ngộ độc nặng, bị liệt và phải thở máy sẽ có thuốc để điều trị".

Theo BS Hùng, riêng 5 bệnh nhân trước, hiện cải thiện khá tốt chức năng vận động, đang tập cai máy thở nên được chuyển tới các BV ở Đồng Nai, Khánh Hòa và Bà Rịa-Vũng Tàu để tiếp tục chăm sóc.

TPHCM: Thêm một trường hợp nhiễm độc sau khi ăn pate Minh Chay
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang