Người đàn ông bị máy cưa cắt trúng, suýt mất chân

Thứ Bảy, 14/11/2020 07:32  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp không đo được và đã được các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) xử lý một số bước đầu để tránh các tổn thương nặng hơn, sau đó liên hệ với Bệnh viện Chợ Rẫy nhờ hỗ trợ.

Nhận thấy đây là một tình huống khẩn cấp, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, ê-kíp bác sĩ của khoa Phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy do TS.BS Lâm Văn Nút (Trưởng khoa) dẫn đầu đã tức tốc lên đường đến Bến Tre hỗ trợ.

Tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), ê-kíp phản ứng nhanh ghi nhận trường hợp một bệnh nhân nam tên N.T.T. (43 tuổi, ngụ xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre), nhập viện với chẩn đoán cấp cứu là sốc mất máu do vết thương phức tạp ở vùng đùi và cẳng chân phải sau tai nạn lao động (bị máy cưa cắt vào đùi, cẳng chân phải).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp không đo được và đã được các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu xử lý một số bước đầu để tránh các tổn thương nặng hơn, sau đó liên hệ với Bệnh viện Chợ Rẫy nhờ hỗ trợ.

Thám sát trước mổ, ê-kíp bác sĩ khoa Phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy nhận thấy cẳng bàn chân bên phải của bệnh nhân tái, lạnh, mạch mu chân không bắt được và vận động chân phải rất hạn chế. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị đứt nhiều cơ ở đùi và cẳng chân bên phải.

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tiến hành xử lý các vết thương, sau đó khâu các cơ đã đứt, rửa rạch vết thương và dẫn lưu. Ca phẫu thuật bắt đầu lúc 19 giờ 30 và kết thúc thành công lúc 21 giờ 30 cùng ngày.

Chân bệnh nhân tái lạnh lúc nhập viện
Vết thương đã được các bác sĩ khâu lại

Trước và trong ca phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền 3 đơn vị máu. Sau mổ, bệnh nhân đã dần hồi phục: chân phải ấm, cử động được, mạch mu chân bắt rõ… 

Bệnh nhân đã giữ lại được chân sau ca phẫu thuật

Theo TS.BS. Lâm Văn Nút, đây là một trong những tình huống cần có sự hỗ trợ khẩn cấp, bởi nếu không xử trí kịp thời thì khả năng giữ lại chân cho bệnh nhân là rất thấp. Và đó là lý do ê-kíp bác sĩ khoa Phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy đã tức tốc lên đường ngay khi có yêu cầu hỗ trợ từ đồng nghiệp ở Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu – Bệnh viện đã cùng Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật và đào tạo 9 chuyên khoa vào ngày 25/08/2020.

Bình luận (0)

Lên đầu trang