Người đàn ông bị rắn hổ mang 4,6kg cắn đã cử động được tứ chi

Thứ Sáu, 21/08/2020 13:41  | Ngô Đồng

|

(CAO) Người đàn ông 38 tuổi (ngụ Tây Ninh) đem cả con rắn hổ mang (dài 2,5m, nặng 4,6kg) cắn mình đến bệnh viện để cấp cứu gây xôn xao, được chuyển viện từ Tây Ninh lên Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều trị, hiện người này đã tỉnh táo, cử động được tay chân.

BS. Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, sức cơ tứ chi của bệnh nhân hiện đã hồi phục hoàn toàn, làm được theo y lệnh của bác sĩ. Đồng tử của bệnh nhân đã về tình trạng bình thường, mắt có phản xạ ánh sáng tốt. Bệnh nhân không còn cần sử dụng máy thở, tự thở được qua ống nội khí quản.

Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi sát các biến chứng tim mạch, viêm mô tế bào tiến triển, nhiễm trùng vết cắn.

Sức cơ tứ chi của bệnh nhân hiện đã hồi phục hoàn toàn, làm được theo y lệnh của bác sĩ
Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi sát các biến chứng tim mạch, viêm mô tế bào tiến triển, nhiễm trùng vết cắn.

Trước đó, theo lời kể người nhà bệnh nhân, khoảng 7h30 ngày 19/8, khi đang làm thuê trong vườn na ở xã Suối Đá (huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh), khu vực giáp ranh núi Bà Đen, bất ngờ anh T. (38 tuổi) phát hiện và cố đuổi bắt sống một con rắn hổ mang chúa màu đen.

Bất ngờ, anh bị con rắn quay lại cắn vào đùi phải. Dù bị cắn, nhưng anh T. chụp được đầu rắn, đồng thời thông báo với người nhà. Ngay lập tức, người nhà dùng dây thun buộc phần đùi của anh T. lại để tránh độc phát tán và chở anh đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh. Lúc này anh T. còn tỉnh táo, chỉ hơi khó thở, con rắn dài 2,5m vẫn cuốn vào phần tay của anh.

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, các bác sĩ tại đây Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh đã rửa sạch, dùng nẹp cố định chi bị cắn để hạn chế tối đa nọc độc rắn khuếch tán và chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Xác định bệnh nhân có biến chứng nhiễm độc thần kinh nặng do rắn hổ chúa cắn, nên các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển lên khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện để điều trị.

Anh T. mang con rắn hổ mang chúa cắn mình đến bệnh viện
Con rắn đã cắn anh T

Bệnh nhân nhập Khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng liệt hoàn toàn tứ chi, đồng tử giãn to, mất phản xạ ánh sáng. Do đó, các bác sĩ cho bệnh nhân dùng máy thở hỗ trợ hô hấp, thuốc an thần.  Sau khi được cho sử dụng 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, anh T. bắt đầu có dấu hiệu phản ứng, cử động được tay chân và mở được mắt.

BS. Nguyễn Ngọc Sang khuyến cáo, khi đi vào những vùng rừng núi, bụi rậm, người dân nên sử dụng các loại giày cao su, dùng gậy để khua và đánh động các loại rắn tránh xa. Rắn hổ mang có đặc tính có thể chủ động tấn công khi bị xâm phạm lãnh thổ nên rất nguy hiểm.

Khi lỡ bị rắn cắn, tốt nhất cần ra khỏi khu vực nguy hiểm càng sớm càng tốt, hạn chế cử động vùng bị cắn, tránh làm khuyếch tán nọc độc và đến cơ sở y tế gần nhất.

Bệnh nhân nếu không mang rắn được tới bệnh viện thì có thể chụp hình hoặc quan sát loại rắn cắn mình để giúp cho bác sĩ khai thác thông tin dịch tễ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang