Người đàn ông suýt đột tử vì chứng nôn ói, lạnh run kéo dài

Thứ Tư, 26/10/2016 16:46  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sau hơn 1 tháng vật vã vì những cơn đau, thường xuyên nôn ói, lạnh run, chán ăn, vàng da, sụt liền 6 kg cân nặng và phải nghỉ việc do suy nhược, người đàn ông đã phải nhập cấp cứu Bệnh viện Bình Dân.

Thông tin từ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho hay, BV vừa thực hiện thành công ca can thiệp mạch máu giúp loại bỏ túi giả phình và tắc mạch máu gan chọn lọc, nhờ đó chấm dứt những cơn đau suốt hơn một tháng và loại bỏ nguy cơ diễn tiến đột tử do vỡ túi phình cho bệnh nhân có dị dạng cấu trúc mạch máu nuôi gan.

Sau hơn 1 tháng vật vã vì những cơn đau khắp vùng thượng vị lan ra sau lưng và lên vai phải, thường xuyên nôn ói, lạnh run, chán ăn, vàng da, sụt liền 6kg cân nặng và phải nghỉ việc do suy nhược, bệnh nhân T.V.H (57 tuổi, quận 7, TP.HCM) đã phải nhập cấp cứu Bệnh viện Bình Dân.

Tại đây, bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức cấp cứu và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng. Các bác sĩ hội chẩn khẩn cấp khi phát hiện qua phim CT-scan bụng bệnh nhân có túi giả phình kích thước 34mm ở vùng gan phải, nhánh nuôi gan hạ phân thùy 7,8.

Túi giả phình trước can thiệp

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định can thiệp để loại bỏ túi phình và mạch máu này bằng phương pháp tắc mạch với keo sinh học vì túi giả phình với kích thước lớn, vách mỏng, dọa vỡ bất ngờ đe doạ tính mạnh người bệnh.

Ngoài việc có túi giả phình ở động mạch nằm sâu trong gan, người bệnh còn có dị dạng trong cấu trúc mạch máu nuôi gan.

Can thiệp nội mạch là lựa chọn tối ưu và gần như là duy nhất để loại bỏ chủ động, an toàn, đồng thời tránh được các tai biến của mổ mở với những trường hợp có túi phình ở vị trí khó, nằm sâu trong gan, như trường hợp bệnh nhân H.

Bé trai 14 tuổi mang khối u 'đập theo nhịp tim', nguy cơ chết 'bất đắc kỳ tử'
 

Sau gần 1 giờ tiến hành can thiệp nội mạch, ê kíp mới tiếp cận được túi phình. Nhờ tiên lượng tốt và can thiệp chủ động, các bác sĩ đã kịp thời sử dụng keo sinh học bít đường vào túi phình và tắc chọn lọc mạch máu thành công, chặn đứng nguy cơ chảy máu, huyết áp bệnh nhân trở lại ổn định.

BS Nguyễn Chí Phong thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật

Theo BS Nguyễn Chí Phong, Phó Khoa Chẩn đoán Hình ảnh Bệnh viện Bình Dân, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân, việc tắc chọn lọc mạch máu này rất ít ảnh hưởng đến chức năng của gan do không gây nguy cơ thiếu máu nuôi gan.

Ca can thiệp mạch máu thành công và hiện bệnh nhân đã ăn uống bình thường, điều bệnh nhân đặc biệt vui mừng là khi tỉnh dậy không còn bị những cơn đau đớn hành hạ như trước đây nữa.

BS Nguyễn Chí Phong cho biết: “Phình động mạch gan là một bệnh lý hiếm gặp với tỉ lệ mắc trong cộng đồng chỉ 0.002% đến 0,4 % nên việc chẩn đoán và can thiệp đòi hỏi phải có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao. Bệnh thường biểu hiện với các cơn đau thượng vị từng đợt, vàng da nhưng nhiều khi người bệnh lại lầm với các bệnh lý khác như viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, viêm gan...

Việc chẩn đoán sớm phình động mạch gan có vai trò rất quan trọng trong việc cứu tính mạng của người bệnh. Nếu phát hiện muộn, túi giả phình động mạch gan vỡ thì nguy cơ bệnh nhân tử vong lên tới 100%”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang