Quy tắc bảo vệ mắt khi phải dùng thiết bị điện tử hàng ngày

Thứ Bảy, 17/09/2022 10:24  | Mỹ Duyên

|

(CAO) Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, mắt sẽ tăng 90% nguy cơ suy giảm thị lực.

Vì vậy, theo các chuyên gia trong lĩnh vực về mắt, trung bình mỗi ngày một người có thể tiếp xúc với các thiết bị điện tử liên tục hơn 6 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, nếu duy trì lâu thì thị lực sẽ bị ảnh hưởng với các triệu chứng: mỏi mắt, nhức mắt, chảy nước mắt liên tục…

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là vì mắt bị tác động bởi màn hình và tia ánh sáng xanh.

Thực tế cho thấy, tỉ lệ người trẻ đeo kính hỗ trợ từ rất sớm và bị mắc nhiều tật khúc xạ về mắt lâu dài đang có chiều hướng gia tăng.

Để đôi mắt sáng, khỏe, cần bảo vệ và chăm sóc mắt đúng cách (ảnh minh họa)

Thêm một số lý do khác dẫn đến thị lực bị ảnh hưởng và xuất hiện nhiều bệnh lý về mắt đó là ở những đô thị, trung tâm lớn có nhiều khói bụi, môi trường ô nhiễm.

Do đó, nếu không bảo vệ hay chăm sóc mắt đúng cách sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng cay, khô và nhìn mờ.

Để mắt khỏe, sáng; theo các chuyên gia, chúng ta cần thực hiện quy tắc 20 - 20 – 20; tức là cứ 20 phút làm việc, bạn nên nhìn ra xa khoảng 20 feet (tương đương 7m) rồi đếm chậm đến 20. Đôi mắt cần tối thiểu 20 giây để thư giãn và hồi phục.

Trong trường hợp, nếu thường xuyên đi ra ngoài, chúng ta nên đeo kính màu để giảm tiếp xúc của ánh nắng chứa tia UV làm hại mắt; cần lên tục điều chỉnh độ sáng của các thiết bị điện tử; đồng thời luôn có sẵn thuốc nhỏ mắt để vệ sinh mắt.

Bình luận (0)

Lên đầu trang