Hết 2 loại vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng, TPHCM có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế

Thứ Ba, 13/09/2022 19:39

|

(CAO) Theo Sở Y tế TPHCM, từ tháng 5 đến tháng 8 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) đã không nhận được hai loại vaccine sởi và DPT từ Viện Pasteur TPHCM.

Ngày 13/9, tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế về tình hình cung ứng vaccine sởi và vaccine DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván). Đây là hai loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) cho trẻ em.

Theo Sở Y tế TP, từ tháng 5 đến tháng 8 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) đã không nhận được hai loại vaccine sởi và DPT từ Viện Pasteur TPHCM.

Đến đầu tháng 8, Sở Y tế đã có văn bản gửi Viện Pasteur TP về việc cung ứng vaccine và đã được phân bổ 6.000 liều vaccine DPT hạn dùng đến ngày 5/9. Hiện số vaccine này đã sử dụng hết.

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, đến ngày 31/8, Viện Pasteur TP thông báo kho vaccine của Viện đã hết các loại vaccine sởi và DPT. Do đó, Sở Y tế TP đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ vaccine đủ theo số lượng mà Sở Y tế TP đã đăng ký nhằm đảm bảo đủ vaccine tiêm chủng cho người dân.

Được biết, hai vaccine này do hai đơn vị trong nước sản xuất gồm: vaccine DPT phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất; còn vaccine sởi do Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) sản xuất.

Việc tiêm hai loại vaccine này đúng lịch, đầy đủ rất quan trọng để tạo được miễn dịch sớm bảo vệ trẻ không bị mắc bệnh. Nếu tiêm vaccine muộn, trẻ sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM ngày 7/9, bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP cho biết hiện kế hoạch tiêm chủng mở rộng của thành phố chỉ đạt 76,6%, trong khi chỉ tiêu cần đạt 95%.

Bên cạnh những nguyên nhân như do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tâm lý người dân và sự biến động nhân lực thì có một phần là do khan hiếm nguồn cung ứng vaccine sởi và DPT kể từ tháng 6/2022.

Không chỉ thiếu vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, từ nhiều tháng nay Viện Pasteur TPHCM cũng không còn vaccine dịch vụ để tiêm cho người dân, một trong những nguyên nhân được cho là do vướng các quy định trong mua sắm, đấu thầu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang