Phát hiện mới giúp điều trị thoái hóa khớp trúng đích

Định nghĩa mới về thoái hóa khớp cho thấy đây là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn, từ đó mở ra hướng can thiệp giúp điều trị thoái hóa khớp trúng đích và toàn diện hơn.

Gánh nặng thoái hóa khớp và phát hiện mới về xương dưới sụn

Chúng ta đều biết, đau tại khớp, đi lại khó khăn, đặc biệt khi ngồi xổm, leo cầu thang (đối với khớp ở chân như gối, háng...) và có tiếng lụp cụp khi cử động là những triệu chứng thường gặp ở các bệnh xương khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp, khiến người bệnh dễ nhận thấy. Ngoài ra, các biến dạng khớp như trục chân không còn thẳng (vòng kiềng), khớp gối có nhiều ụ xương, các khớp ngón tay cũng có nhiều chồi xương khiến người bệnh không chỉ đau đớn mà còn mất tự tin khi giao tiếp. Các tổn thương này rất khó phục hồi mà tăng nặng dần.

PGS-TS-BS Nguyễn Thị Ngọc Lan

Phát hiện mới về xương dưới sụn giúp các nhà khoa học nhận diện thoái hóa khớp toàn diện hơn khi khẳng định: Nguyên nhân là do quá trình lão hóa, thoái hóa bắt nguồn từ sụn và xương dưới sụn. Hình ảnh X-quang để các bác sĩ chẩn đoán thoái hóa khớp là sự mất sụn khớp (hẹp khe khớp) và đặc hoặc rỗng xương dưới sụn (xơ, mất xương dưới sụn) và gai xương.

Thành phần xương dưới sụn gần đây mới được quan tâm nghiên cứu. Đây là phần nằm ngay bên dưới sụn khớp (đầu xương), có vai trò hỗ trợ sụn khớp trong việc chống sốc, điều chỉnh áp lực trong khoang khớp để khớp có thể vận động bình thường. Xương dưới sụn cũng có nhiệm vụ cung cấp một phần dinh dưỡng cho lớp sụn nằm gần mặt xương dưới sụn, thúc đẩy quá trình chuyển hóa tại sụn khớp. Quá trình lão hóa và tác động của lực cơ học trong quá trình vận động làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của xương dưới sụn.

Xương dưới sụn bị hư tổn khiến lớp sụn mất đi điểm tựa chịu lực và một nguồn cung cấp dinh dưỡng. Đồng thời, sụn thoái hóa với các vết loét, nứt gãy, cũng lại là yếu tố làm hủy hoại xương dưới sụn. Tác động qua lại này khiến cho quá trình khớp thoái hóa xảy ra nhanh và trầm trọng hơn. Như vậy, ngăn chặn sự hủy hoại của hai thành phần này chính là giúp chặn quá trình thoái hóa khớp.

PEPTAN - Dưỡng chất sinh học chăm sóc khớp thế hệ mới

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra dưỡng chất sinh học PEPTAN - một loại peptide cao cấp chứa hơn 97% protein, không có chất béo hoặc carbohydrate. Dưỡng chất sinh học thế hệ mới này tác động lên quá trình sản sinh sụn khớp, phục hồi xương dưới sụn, giúp ngăn chặn thoái hóa khớp và làm chậm sự khởi phát và tăng nặng của quá trình thoái hóa khớp.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, PEPTAN có đặc tính sinh học cao nên dễ dàng hấp thụ vào cơ thể người, 90% hấp thụ trong vòng 12 giờ sau khi sử dụng, cung cấp nguyên liệu quan trọng để bổ sung cho quá trình bảo vệ và phục hồi tổn thương tại sụn khớp và xương dưới sụn bằng kích thích tổng hợp tăng cường chất nền cho xương khớp là collagen và aggrecan. Mục tiêu của y học hiện đại là điều trị theo đích.

PEPTAN - dưỡng chất sinh học có trong JEX Max tác động kép vào sụn và xương dưới sụn, giúp kiểm soát thoái hóa khớp từ gốc

PEPTAN đã đạt được khả năng tác động đồng thời trên sụn và xương dưới sụn, do vậy, giúp phục hồi cấu trúc khớp một cách nhanh chóng và bền vững. Với cơ chế này, PEPTAN được kỳ vọng như một trong những giải pháp hiệu quả và an toàn để kiểm soát tình trạng thoái hóa khớp ngày càng gia tăng hiện nay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang