Phẫu thuật cắt bướu bảo tồn thận, giảm tỉ lệ diễn tiến suy thận mạn

Thứ Hai, 26/04/2021 11:40  | Ngô Đồng

|

(CAO) Kỹ thuật cắt bướu bảo tồn thận, còn gọi là cắt thận bán phần, trong điều trị bướu thận giúp giữ lại tối đa nhu mô thận lành. 

Nhờ đó, chức năng thận còn lại được bảo tồn, giảm thiểu nguy cơ suy thận mạn so với phương pháp truyền thống là cắt bỏ toàn bộ thận có bướu.

Chị N.N.M (49 tuổi, ngụ TPHCM) là một trường hợp điển hình ung thư thận đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân bằng phương pháp cắt bướu bảo tồn thận.

Tháng 11/2019, chị M. tình cờ phát hiện bướu thận trái khi siêu âm kiểm tra sức khỏe tổng quát. Hình chụp cắt lớp vi tính (CT-Scan) ghi nhận khối choán chỗ 34x31 mm sát dưới mặt trước rốn thận trái. Khối này có bờ đều rõ, không xâm lấn xung quanh, đậm độ mô bắt thuốc tương phản mạnh đồng nhất.

Khối choán chỗ sát mặt trước rốn thận trái 34x31 mm

Người bệnh được phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt một phần thận chứa bướu. Thời gian phẫu thuật trong 90 phút, lượng máu mất chỉ 20 ml. Sau mổ chị được xuất viện sau 4 ngày.

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ của chị M. là carcinoma tuyến thận, không có tế bào bướu ở bờ biên nơi cắt. Theo dõi 6 tháng sau mổ, chưa ghi nhận tái phát bướu khi chụp cắt lớp vi tính.

ThS.BS Trang Võ Anh Vinh, Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Bình Dân cho biết: “Trong thống kê mô hình bệnh tật, mỗi năm có hơn 500 người bệnh bướu thận đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bình Dân”.

Hiện nay, phẫu thuật cắt bướu bảo tồn thận là một trong những phẫu thuật lớn được thực hiện thường quy tại đây. Với bề dày kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ đã giúp giảm tỉ lệ người bệnh diễn tiến suy thận mạn, phải lọc máu định kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sống của người bệnh và tăng gánh nặng xã hội.

Các bác sĩ BV Bình Dân phẫu thuật cho bệnh nhân

Theo một số nghiên cứu, các bệnh nhân được bảo tồn chủ mô thận theo kỹ thuật mới sẽ chậm diễn tiến đến bệnh thận mạn nhiều hơn các bệnh nhân được cắt thận tận gốc 22-30% sau 5 năm.

Để có thể áp dụng kỹ thuật cắt bướu thận bán phần cho người bệnh bướu thận, việc phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng. Mỗi người trong cộng đồng phải có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Ngay khi có các triệu chứng như tiểu máu, rối loạn đường tiểu, đau vùng thắt lưng…người bệnh cần đi khám và điều trị ngay.

Các phương tiện chẩn đoán hiện đại như siêu âm, CT-Scan vùng bụng… giúp nhanh chóng phát hiện nhiều trường hợp bướu thận ở giai đoạn sớm, có thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật lấy trọn bướu nhưng vẫn bảo tồn chức năng thận.

Bình luận (0)

Lên đầu trang