Câu chuyện nhu cầu giới và cách chăm sóc sức khỏe bản thân

Thứ Bảy, 19/11/2022 15:36

|

(CAO) Talkshow về nhu cầu giới và chăm sóc sức khỏe bản thân do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam và Khoa KHXH - Luật (ĐH Hoa Sen) tổ chức diễn ra sáng 19/11/2022 khá hữu ích, thiết thực.

 

Talkshow "Bạn là ai trong thế “Giới” này?" diễn ra vào sáng 19-11 với sự góp mặt của 3 diễn giả: Nguyễn Thanh Bảo Nghi, Lê Thị Quỳnh Nhi, Lê Huỳnh Thanh Thanh kéo dài 3 tiếng đồng hồ (9 đến 12 giờ); nhưng dường như thời gian trôi qua quá nhanh, không đủ để các diễn giả trả lời các câu hỏi của người tham dự.

Phút cuối cùng vẫn còn một loạt câu hỏi mà diễn giả đành phải trả lời sau. Chứng tỏ nhu cầu tìm hiểu về giới, tìm hiểu chính bản thân của con người là khát khao thật sự, là sự tìm kiếm câu trả lời "Tôi là ai trong thế 'giới' này?".

3 diễn giả tại Talkshow

Thông tin đề dẫn tại Talkshow cho biết, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc một người mang bộ phận sinh dục không thực sự liên quan nhiều đến việc cá nhân đó định nghĩa về bản thân.

Xã hội cũng dần nhận ra “giới” của con người không nhất thiết phải đứng yên, mà đôi khi nó là một dải phổ, sẽ có một ngày chúng ta không hoàn toàn là “giới” như ta nghĩ. Những điều này đã dần đặt ra những khái niệm như: giới (gender); sex (giới tính); bản dạng giới (gender identity); xu hướng tính dục (sexual orientation);…

Nếu có bản dạng giới và giới tính (sinh học) trùng khớp với nhau, bạn thuộc về số đông – những người chẳng mấy khi nghĩ về sự tương thích giữa bản dạng giới và giới tính của mình, hay thậm chí là chưa một lần nghe đến các khái niệm trên.

Bởi bạn đã luôn được/bị xã hội nhìn nhận là bình thường. Chính việc nhận thức thực sự ta là ai và tại sao lại như vậy giúp ta nhận thấy được sự đa dạng, đa chiều của xã hội, và không mở rộng các khuôn khổ bó hẹp mỗi cá nhân.

Trong Talkshow: Bạn là ai trong thế “Giới” này?, nhu cầu giới và chăm sóc sức khỏe bản thân, khán giả, học sinh sinh viên, các giảng viên, nhà nghiên cứu và những ai quan tâm tìm hiểu sẽ được trao đổi, thảo luận về chủ đề vô cùng hấp dẫn trên, với các diễn giả của sự kiện.

Các diễn giả chia sẻ về chủ đề chính của Talkshow cũng như giải đáp những thắc mắc của khách mời

Phần chia sẻ chính của các khách mời đi vào thẳng vấn đề một cách trực diện. Nhưng nhờ cách dẫn dắt 'rất đời' của các diễn giả nên chủ đề càng lúc càng sinh động, thú vị và tự nhiên.

Từ những thuật ngữ chuyên ngành cho đến các khái niệm, kiến thức cơ bản về giới và cách chăm sóc sức khỏe bản thân đều rất khoa học, hàn lâm nhưng không khô cứng: Giới, giới tính sinh học, hành vi tính dục, xu hướng tình dục, bản dạng giới, định kiến giới...

Cả hội trường chùng xuống khi nghe câu chuyện "chuyển giới" của diễn giả Lê Huỳnh Thanh Thanh (Quán quân cuộc thi Bay Competition - Public Speaking). Hành trình khoảng 20 năm, từ năm 6 tuổi, khi nhận ra giới tính đúng của mình cho đến khi mạnh dạn "chuyển giới" là cả một quãng thời gian quyết tâm, tạo dựng 'nội lực' để đợi cơ hội.

Khi chuyển giới mới bắt đầu, Thanh Thanh phải thực sự đối mặt chống đỡ về sức khỏe tinh thần do sự thiên kiến về giới, những kì thị, xa lánh, tổn thương từ gia đình, bạn bè, cộng đồng và trong công việc...

Ban tổ chức, các diễn giả và khách tham dự chụp hình lưu niệm

Sang phần giao lưu, các câu hỏi đến từ giảng viên, sinh viên, các bạn trẻ... rất thực tế, cụ thể từng vấn đề của chính bản thân họ: những băn khoăn tự hỏi mình là nam hay nữ, đồng tính hay song tính...

Có bạn hỏi về thực phẩm, về sự kì thị ngay trong cộng đồng LTBT, về cách chăm sóc sức khỏe bản thân, về việc khai điền thông tin giới tính trong các giấy tờ, thủ tục pháp lý, trong các form, bảng hỏi nghiên cứu khoa học... khi họ là đồng tính, song tính mà không phải là nam hay nữ một cách rõ ràng; thậm chí cả việc "nhỏ" như khi vào nhà vệ sinh nam hay nữ?!

Qua buổi talkshow cho thấy các vấn đề về giới và nhu cầu tìm hiểu về giới rất quan trọng. Giới gắn bó sát sườn trong đời sống hàng ngày của con người: từ việc ăn uống, sinh hoạt, công việc và trong tất cả mọi lĩnh vực: văn hóa-giáo dục-kinh tế-chính trị...

 Diễn giả Lê Thị Quỳnh Nhi: Tốt nghiệp Tiến sĩ chuyên ngành Y học lâm sàng, Đại học Oxford, Anh quốc. Trước đó, học ngành Y tế công cộng tại Queensland, Úc và Đại học Y Dược TPHCM. Giảng dạy tại Đại học Y Dược TPHCM trong hơn 12 năm. Là diễn giả về chủ đề Chăm sóc sức khỏe thể chất và tâm thần cho cộng đồng, Dinh dưỡng hợp lý, Quản lý nghiên cứu khoa học và chất lượng bệnh viện.

Diễn giả Nguyễn Bảo Thanh Nghi: Tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Xã hội học tại Đại học Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ. Nghiên cứu về giới và tính dục, di cư quốc tế, cộng đồng ngoại kiều. Giảng dạy từ năm 1997 đến nay cho nhiều đối tượng sinh viên và học viên khác nhau ở cấp Đại học và sau Đại học. Hiện đang là giảng viên trường Đại học Hoa Sen.

Diễn giả Lê Huỳnh Thanh Thanh: Là thành viên trẻ trong cộng đồng LGBTQ+. Năm 2019, truyền cảm hứng qua câu chuyện nhu cầu khẳng định giới của bản thân, trở thành quán quân và là thí sinh được yêu thích nhất của cuộc thi Bay Competition - Public Speaking tổ chức bởi Elite Talk Inc, Australia. Hiện đang làm việc trong mảng chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng học đường.

 

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang