Thừa Thiên – Huế: Ca ghép tim xuyên Việt thành công tốt đẹp

Thứ Bảy, 07/05/2022 21:31  | Hoà Khánh

|

(CAO) Ngày 7-5, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não, đây là ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt mà bệnh viện thực hiện trong hoàn cảnh bình thường mới sau đại dịch Covid.

Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi, nhưng không may sự sống phải dừng lại, với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối theo một cách đặc biệt khác, gia đình đã đồng ý hiến tạng.

Trước đó, ngày 5/5/2022, trong lúc các chuyên gia của Bệnh viện đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – TP Hồ Chí Minh thì nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện, đồng thời là trưởng đoàn chuyên gia ngay lập tức triển khai kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng, làm sao để vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim.

Đoàn chuyên gia vận chuyển trái tim

Theo đó, thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẩu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Đoàn chuyên gia đã phải bố trí phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Vào lúc 10 giờ 47 phút ngày 6/5, quả tim được đưa ra khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Sau gần 4 giờ đồng hồ được hỗ trợ các sở ban ngành và cảnh sát giao thông, quả tim đã về đến Thừa Thiên Huế. Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện TW Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12 giờ 10 phút. Trường hợp may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình), bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Ê kip thực hiện phẫu thuật

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Từng nhịp đập của trái tim ở trong cơ thể mới là niềm vui vô cùng to lớn dành cho kíp mổ, xóa đi hết những căng thẳng, những khó khăn trước đó về thời gian, không gian, nhân lực.

Đến 17 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định: mạch 86 lần/phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%. Sáng ngày 7/5/2022, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt…; đồng thời thông tin từ Đoàn chuyên gia tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết cả hai bệnh nhân ghép thận, dù đều là ghép thận lần 2, bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền nhưng tình trạng sau ghép chuyển biến tích cực, chức năng thận đang dần cải thiện.

Bệnh nhân may mắn được ghép tim

Ca ghép tim lần này của Bệnh viện đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất. Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của Bệnh viện và các đơn vị khác, thì không thể không nhắc đến công tác tổ chức điều phối tạng hết sức nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, dù việc điều phối tạng được thực hiện ở một bệnh viện tuyến dưới và quảng đường di chuyển khá phức tạp.

Bình luận (0)

Lên đầu trang