(CAO) 1.126 kg thịt heo đã qua giết mổ (12 con), không có nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm soát giết mổ, các móng chân bong tróc (biểu hiện bệnh lở mồm long móng) vừa được cơ quan chức năng thu giữ.
Thông tin từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, vào lúc 7 giờ 30 ngày 23-1, Đoàn kiểm tra Quản lý An toàn thực phẩm chợ Bình Điền (thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố) đã tiến hành kiểm tra phương tiện vận chuyển mang BS: 64C - 027.33 do ông Trần Thế Hiển làm chủ, vận chuyển 1.126 kg thịt heo đã qua giết mổ (12 con), không có nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm soát giết mổ, các móng chân bong tróc (biểu hiện bệnh lở mồm long móng).
Theo lời khai ông Hiển, số heo trên được giết mổ lậu ở Vĩnh Long vận chuyển vào chợ để kinh doanh.
Sản phẩm động vật có biểu hiện bệnh lở mồm long móng
Trước đó, vào lúc 2 giờ sáng cùng ngày, Đội Quản lý An toàn thực phẩm chợ Bình Điền (thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP) cũng kiểm tra phương tiện vận chuyển BS: 51C -193.71 phát hiện 1 con heo đã qua giết mổ (trọng lượng 87 kg) do ông Danh Xà Khánh chủ lô hàng.
Kiểm tra thân thịt có biểu hiện cơ nhạt màu, rỉ dịch, các hạch lâm ba xung, xuất huyết, mỡ đỏ, bốc mùi hôi thối.
Sản phẩm thịt heo có màu nhạt, rỉ dịch
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và thu giữ toàn bộ số sản phẩm động vật nêu trên để xử lý theo quy định.
Rạng sáng ngày 23-1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM do bà Phạm Khánh Phong Lan làm trưởng đoàn cũng đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Chợ đầu mối Bình Điền.
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu kiểm tra nhanh một số mặt hàng thủy hải sản đang kinh doanh tại chợ, kết quả đều không phát hiện phẩm màu công nghiệp, hàn the,…
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TP.HCM, chợ đầu mối Bình Điền được xem như thị trường thu nhỏ của toàn bộ thực phẩm tươi sống của thành phố. Các sạp trong chợ đều có sự kiểm tra thường xuyên, lấy mẫu kiểm tra nhanh hoặc kiểm tra định kỳ, kiểm tra xuất xứ hàng hóa.
Tuy nhiên, do chợ có số lượng quầy sạp lớn, khối lượng hàng hóa về mỗi đêm rất nhiều, nhất là thời điểm cận Tết, hàng có thể tăng gấp 2-3 lần ngày thường, khiến công tác kiểm soát đôi lúc gặp quá tải.
(CAO) Những ngày cận Tết, lượng heo về chợ đầu mối có thể tăng mức gấp đôi ngày thường, mặc khác, do heo tăng giá cận Tết sẽ có tiểu thương trà trộn heo bệnh, không đảm bảo vệ sinh hoặc bơm nước kiếm lời.