Truyền gần 6 lít máu cứu sống nam sinh nghèo

Thứ Năm, 17/01/2019 16:25  | Ngô Đồng

|

(CAO) Mắc bệnh máu khó đông, nam học sinh phải thường xuyên nhập viện vì xuất huyết. Chỉ với vết thương rất nhỏ, thậm chí là vết muỗi cắn em cũng có thể phải nhập viện vì máu chảy ồ ạt, thậm chí có thể tử vong.

Mang căn bệnh máu khó đông Hemophilie A từ nhỏ, nam học sinh D.H.T. (14 tuổi, ngụ tại xã nghèo Phú Ngãi, Ba Tri, Bến Tre) phải thường xuyên nhập viện. Vì chỉ một xây xát nhẹ là tay chân em đã bầm chảy máu, sưng vù ngày càng to, máu cứ chảy hoài không cầm được.

Đến tuổi đi học, T. cũng đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa, chỉ có điều vừa đi học vừa đi viện với em là chuyện thường xuyên. Thế nhưng, trong suốt 8 năm học, T. luôn đạt học sinh khá, giỏi dù nhập viện liên tục lại phải gánh chịu mặc cảm bạn bè cười chê vì tay chân gồ ghề in hằn những dấu vết của bệnh tật.

Để hạn chế phải đi viện, T. hạn chế không chơi các trò chơi và các môn thể thao dễ va chạm, thời gian rảnh sau đi học, em về nhà phụ cha mẹ việc nhà và dạy em trai học bài.

Cha mẹ em làm nông nên thu nhập chính của gia đình chỉ vọn vẹn 3 triệu đồng. Tiền lo hai anh em ăn học, tiền thuốc men, tiền truyền thuốc giảm đau cho con và tiền di chuyển từ Bến Tre ra Sài Gòn chữa trị đã nhiều năm nay, thậm chí có lần tốn hơn 100 triệu vì biến chứng xuất huyết não, nhiễm trùng và nằm viện kéo dài...

Gần đây, em lại trở bệnh nặng vì xuất huyết cơ thắt lưng ồ ạt, được đưa đi cấp cứu tại BV Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán em sốc mất máu, theo dõi Xuất huyết nội, Hemophili A. Sau khi ổn định huyết động, em tức tốc được hội chẩn và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Siêu âm và chụp CT khẩn đánh giá em bị xuất huyết nặng cơ thắt lưng, máu chảy tràn đầy khoang sau phúc mạc không cầm được, cũng không mổ can thiệp được vì tình trạng bệnh máu và rối loạn đông máu nặng của em nếu mổ rất nguy hiểm.

Em tràn dịch màng phổi, suy hô hấp nhanh chóng nên các bác sĩ quyết định đặt ống thở máy, chống sốc và truyền liên tục hồng cầu lắng, kết tủa lạnh và các chế phẩm máu, thuốc đặc trị tốn kém.

Theo BS. Nguyễn Đạt Thịnh, Khoa Hồi sức tích cực - Chống Độc, ước tính khoảng gần 6 lít máu đã được truyền liên tục để giữ mạng sống cho em.

Ước tính khoảng gần 6 lít máu đã được truyền liên tục để giữ mạng sống cho em.

Trong suốt quá trình nửa tháng hồi sức tích cực, bồi hoàn máu và điều chỉnh rối loạn đông máu, điều trị viêm phổi, đã biết bao lần ba mẹ em khóc ngất bên giường bệnh khi cậu con trai ngoan nằm li bì, da xanh xao đầy vết bầm, tứ chi gắn truyền liên tục chế phẩm máu cả ngày lẫn đêm.

May mắn nhờ sự vận động hành lang của khoa phòng, phòng công tác xã hội và quý mạnh thường quân, gánh nặng chi phí nặng nề trong đợt nằm viện của em được hỗ trợ phần nào, nhờ đó tập thể y bác sĩ, ba mẹ và đặc biệt là em đã nỗ lực kiên cường để chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo.

Đến nay, tình trạng chảy máu, viêm phổi cải thiện, em đã được cai máy thở, ổn định sức khỏe, chuyển khoa ung bướu huyết học theo dõi thêm và sẽ xuất viện trong thời gian tới.

Các bác sĩ cho biết, hầu hết bệnh nhân Hemophilia là nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh khi sinh là 1/10.000 trẻ trai mới sinh.

Người bệnh Hemophilia càng nặng thì biểu hiện càng sớm. Triệu chứng thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu tập đứng và lẫm chẫm tập đi, sau những lần ngã thường có xuất huyết dưới da hoặc chảy máu môi, lưỡi.

Bệnh có biểu hiện đa dạng như: Chảy máu bất thường, tự nhiên hoặc sau phẫu thuật có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nhưng cơ và khớp thường hay bị chảy máu hơn, vì thế nhiều người bệnh nhầm tưởng là bệnh của cơ, khớp. Đặc biệt, trẻ mắc bệnh máu khó đông có thể chảy máu không cầm được chỉ với vết thương rất nhỏ, thậm chí là vết muỗi cắn.

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có kết quả tốt đối với sức khỏe người bệnh, góp phần hạn chế tối đa những biến chứng không đáng có, giảm được chi phí tốn kém do điều trị biến chứng muộn.

Cứu sống bệnh nhi rơi vào tình trạng 'ngàn cân treo sợi tóc'
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang