Trị bệnh xương khớp không đúng, nguy hại khó lường

Thứ Sáu, 29/04/2016 07:19

|

Tự ý điều trị, dùng thuốc tùy tiện, lạm dụng giảm đau… là vấn nạn đáng lo ngại hiện nay trong chữa trị các bệnh xương khớp. Thói quen này càng thúc đẩy tình trạng viêm, đau nghiêm trọng và những tổn thương căn bản của khớp ngày càng tăng nặng.

Khi bệnh nhân… tự làm bác sĩ

Việc điều trị bệnh khớp đang tồn tại rất nhiều vấn đề nghiêm trọng gắn liền với tình trạng tự ý điều trị hay dùng thuốc không đúng. Thực tế cho thấy, việc tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau để nhanh chóng xoa dịu cơn đau xương khớp là rất phổ biến.

Lạm dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm trong một thời gian dài có thể gây tổn thương sụn khớp và vùng xương dưới sụn vốn đã thoái hóa. Đồng thời, dùng sai thuốc còn làm che lấp triệu chứng bệnh, và gây vô số những tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm loét dạ dày, tăng huyết áp, tổn thương gan, thận, mục xương…, thậm chí gây tử vong. Một thực trạng nữa là người bệnh thường sử dụng toa thuốc cũ mà không chịu đi tái khám. Hoặc có trường hợp dùng chung đơn thuốc của người khác v.v...

BSCKII Nguyễn Thái Thành

Phương thức điều trị phải được chỉ định cho một cá nhân cụ thể trong từng giai đoạn bệnh nhất định. Ngay cả khi triệu chứng hiện tại có vẻ giống như trước, nhưng có thể bệnh đã tiến triển ở mức độ nặng hơn, nên cách điều trị cũ sẽ không còn tác dụng.

Trong tình hình thời tiết phức tạp hiện nay, những người bệnh xương khớp như thoái hóa khớp dễ gặp tình trạng cơn đau tăng nặng, gây khó chịu và hạn chế vận động thì việc tự ý dùng thuốc cắt cơn đau đang trở nên đáng lo ngại.

Bệnh về xương khớp rất phức tạp

Xương khớp có thể xảy ra nhiều bệnh lý phức tạp. Vì vậy, việc điều trị, chăm sóc khớp thoái hóa đòi hỏi sự cẩn trọng cùng những theo dõi sát sao của bác sĩ chuyên khoa. Trong đó, sự thay đổi chuyển hóa của các tế bào sụn và biến đổi cấu trúc của xương dưới sụn, lâu ngày hình thành các gai xương, biến dạng khớp... rất phổ biến.

Phương pháp điều trị các bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp… chủ yếu nhằm hai mục đích: điều trị triệu chứng và điều trị cơ bản. Trong đó, việc điều trị triệu chứng bằng thuốc giảm đau, kháng viêm chỉ ngăn ngừa tình trạng viêm, đau. Còn điều trị cơ bản hướng đến mục tiêu xa hơn, là cải thiện chất lượng sụn khớp và xương dưới sụn, hay làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp. Ngăn ngừa sự thoái hóa của xương khớp từ sớm là xu hướng hiện nay cần được khuyến khích.

Dưỡng chất sinh học thế hệ mới chăm sóc tốt hơn cho xương khớp

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, nhất là ngành sinh học phân tử, đã mở ra nhiều hướng quản lý, chăm sóc hiệu quả cho xương khớp. Sau Collagen tuýp II không biến tính, gần đây các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra PEPTAN, một loại dưỡng chất sinh học thế hệ mới chuyên biệt cho xương khớp.

Với khả năng tác động kép vào sụn và xương dưới sụn, bảo vệ cấu trúc khớp, dưỡng chất thiên nhiên PEPTAN (có trong JEX Max) giúp giảm đau an toàn, cải thiện khả năng vận động hiệu quả.

Với nguồn gốc 100% thiên nhiên, chứa nhiều loại acid amin quý và có hoạt tính sinh học cao, PEPTAN tác động trực tiếp vào được các mô sụn, kích thích tổng hợp nhiều hơn các thành phần chất nền cho xương khớp là Collagen và Aggrecan. Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sau 8 ngày sử dụng PEPTAN, mật độ các thành phần căn bản Collagen tuýp II và Aggrecan đã tăng lên lần lượt là 3,2 lần và 3,6 lần. Đồng thời, tại vùng xương dưới sụn, các nhà khoa học đã ghi nhận PEPTAN kích thích các tế bào tăng sản sinh xương cạnh tranh với các tế bào tiêu xương, từ đó giúp phục hồi mật độ khoáng chất, tăng sức bền của xương. Nhờ đó, PEPTAN đạt hiệu quả tối ưu làm giảm đau, cải thiện vận động, hỗ trợ điều trị các tổn thương ở các khớp trong cơ thể.

Chăm sóc sụn và xương dưới sụn từ sớm sẽ giúp kiểm soát tình trạng viêm, đau và ngăn ngừa thoái hóa khớp. Việc tác động đồng thời vào sụn và xương dưới sụn của các dưỡng chất sinh học như PEPTAN được khuyến khích vì tính hiệu quả và an toàn cao.

Bình luận (0)

Lên đầu trang