Viên gạch men vỡ cứa gần đứt cổ tay, bé trai 6 tuổi suýt tàn phế

Thứ Ba, 22/10/2019 13:54  | Ngô Đồng

|

(CAO) Trong lúc đang tắm, bé trai 6 tuổi, ngụ Long An, trượt té vào viên gạch men bị vỡ, mảnh vỡ ghim thẳng vào cổ tay phải của bé, vết thương ăn sâu, gần đứt lìa cổ tay.

Sau khi được người nhà sơ cứu băng bó vết thương, bé nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cấp cứu. Bé nhập viện trong tình trạng vết thương ăn sâu, gần đứt lìa cổ tay, máu chảy loang ướt thẫm băng.

Kết quả chụp chiếu phim nhanh đánh giá ban đầu chẩn đoán bé bị đứt gân, vết thương sâu và giập nát mô mềm, lóc da cổ tay phải.

Để cứu lấy bàn tay cho bé, êkip gồm 3 phẫu thuật viên và êkip bác sĩ gây mê do BS. Nguyễn Dương Phi làm phẫu thuật viên chính đã khẩn cấp vào phẫu thuật cho bé.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận bé bị đứt 7 cọng gân, đứt dây thần kinh trụ và cả động mạch trụ nên máu rất khó cầm.

Các bác sĩ tỉ mẩn cắt lọc rửa vết thương, có rất nhiều vị trí dính bẩn, nguy cơ nhiễm trùng, rồi lần lượt nối vi phẫu dưới kính hiển vi các động mạch, dây thần kinh và các gân gấp.

Các bác sĩ phẫu thuật cứu bàn tay cho bé

Thử thách mà các bác sĩ đối mặt là mạch máu của bé rất nhỏ gây khó khăn cho việc khâu nối, êkip phải thật tỉ mỉ thông tắc các mạch máu đường gân mảnh như sợi chỉ để ít để lại biến chứng vận động về sau nhất cho bé.

Ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài suốt hơn 5 tiếng đồng hồ đã xử lý thành công các vết thương.

Sau ca phẫu thuật, vết thương lành tốt. Sau thời gian tập vật lý trị liệu, khả năng phục hồi các chức năng vận động co duỗi cầm nắm của tay gặp nạn đã phục hồi khoảng 80%.

Sau thời gian tập vật lý trị liệu, khả năng phục hồi các chức năng vận động co duỗi cầm nắm của tay gặp nạn đã phục hồi khoảng 80%.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang