Giảm 1% số lần xét nghiệm có thể tiết kiệm hơn 237 tỷ đồng/năm

Thứ Bảy, 19/10/2019 11:48  | Ngô Đồng

|

(CAO) Chỉ cần giảm 1% số lần xét nghiệm đã có thể tiết kiệm hơn 237 tỉ/năm. Tuy nhiên, việc phải xét nghiệm lại nhiều lần là điều mà các bác sĩ không hề muốn nhưng buộc phải thực hiện bởi những chỉ số trong cơ thể bệnh nhân thường xuyên thay đổi...

Tại hội nghị chuyên đề: “Quản lý chất lượng và Thực hiện lộ trình liên thông kết quả xét nghiệm” do Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm kiểm chuẩn Chất lượng xét nghiệm Y học thuộc Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức tại TP.HCM, các chuyên gia y tế rằng, việc liên thông kết quả xét nghiệm hiện vẫn còn nhiều lúng túng. 

Theo số liệu từ Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế, mỗi năm các bệnh viện thực hiện tới 475 triệu xét nghiệm, con số này tăng khoảng 10% mỗi năm, cao hơn tỷ lệ gia tăng người khám chữa bệnh.

Trong đó, chỉ tính riêng số lượt xét nghiệm của các bệnh viện đã có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh.

Theo PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), chỉ cần giảm được 1% số lần xét nghiệm, hằng năm xét riêng số lần xét nghiệm của bệnh nhân không phải thực hiện tại các bệnh viện đã là khoảng 4,75 triệu lượt. Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá khoảng 50.000 đồng thì tổng kinh phí giảm thiểu được cho bệnh nhân khoảng 237,5 tỉ đồng.

Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá khoảng 50.000 đồng thì tổng kinh phí giảm thiểu được cho bệnh nhân khoảng 237,5 tỉ đồng. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tình trạng các bệnh viện khác tuyến hiện vẫn đang không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, khiến bệnh nhân phải xét nghiệm nhiều lần, gây mất thời gian và tiêu tốn rất nhiều tiền của.

Bên cạnh đó, việc phải xét nghiệm lại nhiều lần là điều mà các bác sĩ không hề muốn nhưng buộc phải thực hiện bởi những chỉ số trong cơ thể bệnh nhân thường xuyên thay đổi theo diễn biến, tình trạng, như: công thức máu, men gan phải làm lại, thậm chí là xét nghiệm về nhóm máu vẫn cần phải làm lại trong trường hợp người bệnh phải truyền máu.

Trong suốt thời gian qua, Bộ Y Tế, Cục Quản Lý khám chữa bệnh đã chỉ đạo tăng cường triển khai, nỗ lực trong việc thực thi, chỉ đạo các tuyến cơ sở phải đưa ra Kết quả bộ Tiêu chí theo Quyết định 2429/QĐ-BYT. Đến nay, việc công bố mức chất lượng của các phòng xét nghiệm theo Bộ tiêu chuẩn 2429 vẫn chưa cho kết quả rõ ràng. Điều này vô tình làm ảnh hưởng chung đến tiến độ hoàn thành của Đề án 316/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành trong suốt thời gian qua.

TP.HCM: Bệnh viện công lập đầu tiên nhận chứng chỉ xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang