Liên thông kết quả xét nghiệm 38 BV Trung ương từ 1-8

Thứ Ba, 01/08/2017 13:17

|

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), theo lộ trình, sẽ bắt đầu thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm của 38 bệnh viện (BV) tuyến Trung ương từ ngày 1-8.

Trước đó, Bộ Y tế dự kiến, việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các BV tuyến Trung ương sẽ được thực hiện từ ngày 1/7/2017. Tuy nhiên, thời hạn này được lùi thêm 1 tháng đến ngày 1/8 mới chính thức thực hiện. Theo lộ trình, đến năm 2020 thực hiện liên thông xét nghiệm đối với các BV trong cùng một địa bàn tỉnh, thành phố. Đến năm 2025, liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Việc liên thông kết quả xét nghiệm sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, kiểm soát lạm dụng xét nghiệm, giảm chi phí và phiền hà cho bệnh nhân khi khám chữa bệnh và tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Liên thông kết quả xét nghiệm 38 BV Trung ương từ 1-8

Ngoài ra, việc liên thông xét nghiệm mang lại nhiều lợi ích về chất lượng, tài chính cũng như giảm thời gian chờ đợi, phiền hà cho người dân. Việc sử dụng kết quả xét nghiệm của cơ sở khám chữa bệnh khác sẽ tránh được lãng phí.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, hằng năm, chỉ tính riêng số lượt xét nghiệm của các BV đã có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh. Tỉ lệ tăng trưởng trong khối xét nghiệm trung bình khoảng 10% mỗi năm. Chỉ cần giảm được 1% số xét nghiệm, mỗi năm chỉ tính riêng số xét nghiệm không phải thực hiện tại các BV đã là khoảng 4,75 triệu lượt. Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá 50.000 đồng sẽ tiết kiệm được khoảng 237,5 tỉ đồng.

Hiện nay, Bộ Y tế đã xây dựng tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo 5 mức: rất tốt, tốt, khá, trung bình khá, trung bình và chưa xếp hạng. Các BV liên thông phải cùng mức điểm với nhau, mức tối đa mức 5 phòng xét nghiệm sẽ phải đạt bằng hoặc trên 95% các tiêu chí và khuyến khích đạt chất lượng quốc tế.

Theo nguyên tắc, việc liên thông kết quả xét nghiệm chỉ áp dụng cho một số xét nghiệm có thể liên thông được, khi kết quả xét nghiệm đó có giá trị trong một thời gian nhất định. BV đó chỉ sử dụng và công nhận kết quả xét nghiệm của BV khác mà phòng xét nghiệm của BV khác đó có mức chất lượng tương đương hoặc cao hơn, BV xét nghiệm cho người bệnh là nơi chịu trách về dịch vụ xét nghiệm mình thực hiện.

Tuy vậy, theo lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, điều quan trọng nhất là trong quá trình thực hiện, quyền chỉ định xét nghiệm vẫn là của bác sĩ nếu thấy cần thiết. Việc chỉ định xét nghiệm phải dựa trên tình trạng cụ thể của người bệnh.

http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/Lien-thong-ket-qua-xet-nghiem-38-BV-Trung-uong-tu-18/312828.vgp

Bình luận (0)

Lên đầu trang