Việt Nam lần đầu tiên có vaccine não mô cầu mới nhóm B

Thứ Bảy, 24/02/2024 09:41

|

(CAO) Vaccine phòng các bệnh nguy hiểm do não mô cầu nhóm B (hãng GSK - sản xuất tại Ý) được sản xuất theo công nghệ mới, có hiệu quả bảo vệ cao hơn, tiêm sớm cho trẻ từ 2 tháng và người lớn đến 50 tuổi đã có mặt tại Hệ thống tiêm chủng VNVC từ ngày 23/2.

Ngay trong ngày đầu triển khai, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã tiêm vaccine này cho hàng ngàn trẻ em và người lớn tại 165 trung tâm trên toàn quốc. Theo bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng của VNVC, VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng đầu tiên tại Việt Nam có vaccine phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm B.

Sau gần 40 năm kể từ khi vaccine phòng viêm màng não mô cầu nhóm B, C (CuBa) ra đời trên thế giới và đưa vào sử dụng nhiều năm, đây là lần đầu tiên Việt Nam mới có thêm một loại vaccine phòng viêm não mô cầu nhóm B tương tự, được sản xuất theo công nghệ mới, tăng cao hiệu quả bảo vệ và độ an toàn khi sử dụng.

Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi loại vaccine phòng viêm màng não mô cầu B, C của CuBa đã ở trong tình trạng khan hiếm khá lâu trên thị trường khiến nhiều trẻ em chưa được tiêm vaccine này theo phác đồ.

Ngày 23/2, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cùng Tập đoàn dược phẩm GSK (Anh) ra mắt vaccine thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B.- Ảnh: VNVC

Vaccine viêm màng não mô cầu xâm lấn nhóm B có hiệu quả phòng bệnh lên đến 94%, sản xuất theo công nghệ hiện đại, tiếp cận dựa trên hệ gen của vi khuẩn não mô cầu để phát triển vaccine (reverse vaccinology), chứa bốn thành phần kháng nguyên cung cấp khả năng tiêu diệt hiệp đồng cao, bền vững và cho phép bao phủ chủng rộng.

Ngoài công nghệ sản xuất tiên tiến có hiệu quả cao hơn, vaccine não mô cầu B được tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi, bảo vệ sớm hơn so với vaccine phòng não mô cầu trước đây tại Việt Nam được tiêm cho trẻ từ 6 tháng hoặc 9 tháng tuổi. Trẻ từ 2 tháng tuổi đến dưới 2 tuổi cần tiêm 2 mũi cơ bản và một mũi nhắc lại. Trẻ từ 2 tuổi và người lớn đến 50 tuổi chỉ cần tiêm hai mũi.

Giữa bối cảnh nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác cũng đang lưu hành như Covid-19, cúm, sởi, thủy đậu, sốt xuất huyết, tay chân miệng…, việc tiêm sớm cho trẻ em và mở rộng tuổi chỉ định đến tận 50 tuổi sẽ giúp thêm nhiều người được bảo vệ trước căn bệnh viêm màng não do não mô cầu nguy hiểm, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao là trẻ nhỏ và nhóm thường bị bỏ quên tiêm chủng như thanh thiếu niên, người lớn, người có bệnh nền như tim mạch, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, thận mãn tính…

Tính đến tháng 7/2023, vaccine não mô cầu nhóm B đã được phê duyệt tại 52 quốc gia, trong đó 14 nước đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia như Anh, Ý, Bồ Đào Nha…

Cùng với vaccine phòng viêm màng não mô cầu nhóm ACYW, vaccine phòng viêm não Nhật Bản, vaccine phòng phế cầu khuẩn 10, 13 tuýp…, vaccine thế hệ mới phòng viêm màng não mô cầu B đã tương đối hoàn thiện tấm lá chắn phòng các bệnh viêm não nguy hiểm do virus, vi khuẩn gây ra cho trẻ em và người lớn.

Vaccine viêm màng não mô cầu nhóm B thế hệ mới đang được tiêm cho trẻ em từ 2 tháng tuổi và thanh thiếu niên, người lớn đến 50 tuổi tại VNVC. - Ảnh: VNVC

WHO thống kê mỗi năm thế giới có khoảng 1,2 triệu ca mắc viêm màng não và 135.000 ca tử vong do vi khuẩn não mô cầu. Tại Việt Nam, theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, viêm màng não mô cầu là một trong 10 bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao nhất nước. Mỗi năm, nước ta ghi nhận hàng chục ca mắc viêm màng não do não mô cầu do các nhóm khác nhau.

Viêm màng não mô cầu nhóm B và các chủng khác như A, C, Y, W là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, lây qua đường hô hấp có thể gây tử vong chỉ trong 24 giờ từ khi có triệu chứng đầu tiên. Ở giai đoạn đầu, bệnh có các triệu chứng như nhức đầu, đau họng, khát, sốt…, dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm thông thường khác dẫn đến bỏ lỡ cơ hội điều trị sớm. 50% người bệnh sẽ tử vong nếu không được điều trị.

Mặt khác, dù được điều trị kịp thời và tích cực, tỷ lệ tử vong vẫn lên đến 15%. Có đến 20% bệnh nhân sống sót phải chịu nhiều di chứng về thể chất và tinh thần như cắt cụt chi, điếc, mù lòa, rối loạn tâm lý, thiểu năng trí tuệ… chưa kể các chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc về sau.

Theo một báo cáo Gánh nặng kinh tế - Chi phí bệnh tật ở Đức từ năm 2001-2015, trung bình mỗi ca bệnh mất từ 57.000 EURO (hơn 1 tỷ) đến 171.000 EURO (hơn 4,5 tỷ) chi phí điều trị trực tiếp và lâu dài. Tại Việt Nam, các ca bệnh viêm não mô cầu được điều trị cũng có thể mất hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang