(CAO) Sáng 16/3, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết về kết quả điều tra ban đầu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn 2, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn khiến 4 người thương vong.
Như CAO đã đưa tin, ngày 7/3, bà Hồ Thị Nhương (SN 1968, ngụ xã Phước Đức) có làm mâm lễ cúng “đâm trâu” và nấu ăn với lý do trong nhà có con trai bị ốm nặng. Những người tham gia gồm 11 người, trong đó có bà Nguyễn Thị Thông (SN 1983), Hồ Văn Tý (SN 1995), Trương Thị Thương (SN 1982) và Hồ Thị Điệp (SN 1996, cùng ngụ xã Phước Đức).
Đến 13 giờ cùng ngày, lần lượt bà Thông, anh Tý, bà Thương và chị Điệp được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu trong tình trạng đau đầu, người mệt mỏi, buồn nôn, tê tay chân, lên cơn khó thở, mắt mờ…Sau quá trình điều trị, 4 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.
Các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện
Đến ngày 13/3, bà Thông tử vong. Riêng 3 bệnh nhân còn lại hiện tại sức khỏe đã ổn định, ăn uống được, vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Trong khi đó, 7 người còn lại liên quan đến bữa tiệc chung của gia đình bà Nhương không có triệu chứng gì sau khi ăn.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cho hay, theo hồ sơ bệnh án của Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam thì các bệnh nhân đều được chẩn đoán là ngộ độc Botulinum.
Được biết, thực đơn trong các bữa ăn chung từ trưa 6/3 đến ngày 7/3 gồm: thịt heo kho cá khô, cá chép làm chua (gia đình tự làm), canh cải nấu bí đỏ, mít luộc xào, cơm, canh rau lủi được nấu tại nhà bà Nhương.
Trong đó, 4 người bị ngộ độc thực phẩm trên đều ăn món cá chép làm chua vào trưa 6/3. Cá chép được gia đình bà Nhương mua của người bán dạo trên địa bàn, cá khô được dùng để chế biến thức ăn trong mâm cúng được mua tại một tiệm tạp hóa trong thôn, nguồn nước sử dụng để chế biến thức ăn là nước tự chảy.
Trong quá trình điều tra, đoàn công tác của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành lấy mẫu cá chép làm chua (phần còn lại sau khi ăn, khối lượng 50g) đến Viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm độc tố Clostridium Botulinum.