Té cắm đầu vào lu nước, bé 17 tháng tuổi tử vong thương tâm

Thứ Ba, 07/03/2017 00:35  | Ngô Đồng

|

(CAO) Trong chớp mắt không nhìn thấy con đâu, người nhà tất tả gọi tìm thì tá hỏa phát hiện trẻ cắm đầu trong lu nước.

Theo lời kể của người nhà, trong lúc người lớn không để ý, bé chúi đầu vào lu nước để phía sau nhà. Khi phát hiện thì bé đã tím tái. Người nhà lập tức đưa bé đi cấp cứu.

BS Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa cấp cứu BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, bệnh nhi 17 tháng tuổi (ngụ vùng ven Bình Chánh) được đưa vào BV sơ cứu trong tình trạng nguy kịch, ngưng tim ngưng thở nên được chuyển tiếp lên Nhi Đồng 1.

Tại BV Nhi Đồng 1, bé được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đã giãn đồng tử, suy mạch, hôn mê sâu. Do thời gian ngưng tim quá lâu, bé đã chết não. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, tích cực cấp cứu, cho bé thở máy nhưng mọi chuyện đã muộn.

Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, tích cực cấp cứu, cho bé thở máy nhưng mọi chuyện đã muộn. Ảnh: NĐ

Bác sĩ Phương cho biết: “Thời gian vàng để cấp cứu cho trẻ bị ngạt thở chỉ có 4 phút. Trong thời gian này, gia đình phải tích cực nhồi tim, hà hơi thổi ngạt để tăng lượng oxy lên não. Sau 4 phút bé sẽ rơi vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Sau 10 phút thì bé chết não. Cho dù cứu được bé thì rất nhiều khả năng bé phải sống thực vật".

Theo bác sĩ Phương, tai nạn do bé té ngã vào lu nước, xô, chậu, thau,… là tai nạn xảy ra thường xuyên, vì trẻ em thường hiếu động, nhất là giai đoạn mới biết bò, biết đi. Đặc biệt, ở lu, xô, thau nước đầy thì ít xảy ra, nhưng khi nước sắp cạn thì nhiều trường hợp bé với tay để chơi và ngã luôn vào các dụng cụ chứa nước này. Về phần cha me, khi không thấy con, đi tìm thì chứng kiến luôn cảnh đau lòng.

Trẻ em được cấp cứu tại BV Nhi Đồng 1. Ảnh: NĐ

BS Phương khuyến cáo, trẻ giai đoạn mới biết bò, biết đi, phụ huyng phải giám sát không rời trẻ. Lu, xô, chậu trong nhà phải nằm khu cách ly, trẻ không tiếp cận được để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Khi trường hợp đáng tiếc xảy ra, phải hồi sức tại hiện trường, hà hơi thổi ngạt, kích thích máu lưu thông, cung cấp oxy cho não. Việc thực hiện các động tác hồi sức cho trẻ cần thực hiện liên tục kể cả trên đường đi đến bệnh viện, đồng thời gọi cấp cứu 115 để được hỗ trợ.

“Với thời gian 4 phút không có cách nào kịp đưa trẻ đến bệnh viện, do đó phụ huynh cần trang bị cho mình các kỹ thuật sơ cứu tại chỗ đề phòng những tình huống khẩn cấp như vậy”, BS Phương chia sẻ.

Mẹ làm việc nhà, bé 10 tháng tuổi té cắm đầu vào xô nước suýt chết
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang