Tên gọi 'ga tàu thủy' ở TPHCM được chỉnh lại thành 'bến tàu' sau phản ứng

Thứ Năm, 29/02/2024 15:34

|

(CAO) Tên gọi ga tàu thủy tại các điểm dừng lên xuống của tuyến buýt đường sông sẽ được đổi tên thành bến tàu sau khi nhận phản ứng về việc đặt từ ngữ chưa phù hợp.

Ngày 29/2, chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Kim Toản - Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật (đơn vị vận hành tàu buýt đường sông) cho biết, đã tiếp nhận thông tin dư luận phản ứng về đặt tên trên bảng hiệu bằng từ “ga tàu thủy” là chưa phù hợp.

Theo ông Toản, về tên gọi ga tàu thủy, khi tư vấn lập đề án và đặt tên, thấy không ai có ý kiến gì nên đã sử dụng.

“Chúng tôi vẫn đang lắng nghe, với tiêu chí luôn hướng về điều đúng. Sau thời gian tìm hiểu thì chúng tôi nhận thấy tên gọi như vậy chưa phù hợp nên hiện tại đang tiến hành sửa tên gọi trên bảng hiệu”, ông Toản nói.

Theo ông Toản, tất cả các bến đón trả khách có tên gọi "ga tàu thủy" sẽ được đổi thành "bến tàu" từ hôm nay 29/2.

Cách dùng từ ga tàu thủy được cho là chưa phù hợp.

Trước đó, dư luận phản ứng, tranh luận về cách dùng từ “ga tàu thủy” tại các điểm đón trả khách lên xuống tàu buýt đường sông trên địa bàn TPHCM.

Nhiều người cho rằng, từ ga trong từ điển Tiếng Việt là công trình kiến trúc dùng làm nơi cho hành khách lên xuống hoặc xếp dỡ hàng hóa tại những điểm quy định trên đường xe lửa, xe điện hay trên đường hàng không.

Còn đường thủy là bến hoặc cảng. Từ đó, nhiều người đặt ra vấn đề nên thay đổi cách dùng từ trên bảng hiệu của các ga tàu thủy này.

"Nên đổi tên thành bến tàu buýt hoặc cảng đường sông... để cho phù hợp với hoạt động vận tải hành khách đường thủy. Sông Sài Gòn là con sông đẹp, dịch vụ buýt đường sông đang hoạt động tốt, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách khi đến với TPHCM”- một người dân chia sẻ.

Tuyến buýt đường sông số 1 (Bạch Đằng - Linh Đông) có lộ trình dài 10,8km được đưa vào khai thác từ tháng 8/2017. Toàn tuyến có 12 điểm đón, trả khách.

Theo đơn vị vận hành, hiện nay, mỗi ngày tuyến phục vụ từ 3.000 - 3.500 hành khách. Riêng 2 ngày cuối tuần và các dịp lễ, Tết thì lượng khách đi lại rất lớn, từ 5.000 đến 7.000 lượt. Hiện giá vé áp dụng là 15.000 đồng/người/lượt.

Bình luận (0)

Lên đầu trang