Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm mùa lễ hội đầu năm 2017

Thứ Bảy, 31/12/2016 15:46

|

(CAO) Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo trong việc chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm dịp cuối năm 2016 và mùa lễ hội đầu năm 2017.

Theo đó, trong những tháng cuối năm 2016, đầu năm 2017, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm có chiều hướng diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.

Cụ thể, theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), chủng cúm A(H5) tiếp tục được ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, kể từ tháng 6-2016, chim hoang dã và gia cầm ở nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Á như tại Áo, Croatia, Đan Mạch, Đức, Hungary, Ấn Độ, Israel, Hà Lan, Ba Lan, Nga, và Thụy Sĩ được phát hiện nhiễm vi rút cúm gia cầm A(H5N8). Các nhà khoa học nhận định có mối liên hệ giữa nguyên nhân chết ở chim hoang dã, di cư và các vụ dịch tại các trang trại nuôi gia cầm.

Tràn lan mua bán, giết mổ gia cầm chưa qua kiểm dịch
 

Trên người, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã liên tục ghi nhận các trường hợp mắc các chủng cúm A(H5) động lực cao như cúm A(H5N1), cúm A(H5N6) tại Trung Quốc, Ai Cập trong năm 2016.

Ngoài ra, các trường hợp mắc cúm A(H7N9) cũng được ghi nhận rải rác tại Trung Quốc đại lục (124), Hồng Kông (01). Đặc biệt, ngày 24-12-2016, Trung Quốc thông báo đã ghi nhận trường hợp cúm A(H9N2) tại Quảng Đông và có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh, WHO đã tổ chức đánh giá nguy cơ (ngày 19-12-2016) và nhận định rằng các trường hợp mắc vi rút cúm gia cầm thường có tiếp xúc với gia cầm sống hoặc môi trường bị ô nhiễm; vi rút cúm gia cầm hiện chưa có khả năng lây truyền bền vững từ người sang người song nguy cơ bị nhiễm bệnh của hành khách khi đến/ trở về từ vùng dịch là hoàn toàn có thể.

Tại Việt Nam, theo thông tin từ Cục Thú Y - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong năm 2016 đã ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm cúm A(H5N1) và cúm A(H5N6) tại một số hộ gia đình.

Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xử lý triệt để các ổ dịch trên gia cầm và không để lây truyền dịch bệnh sang người.

Trong thời gian tới vào dịp cuối năm và mùa lễ hội, nhu cầu tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm sẽ gia tăng. Vì vậy, có nguy cơ ghi nhận các trường hợp mắc cúm gia cầm trên người nếu không áp dụng các biện ngăn ngừa lây truyền vi rút từ gia cầm trên người.

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm sang người trong dịp cuối năm 2016 và mùa lễ hội đầu năm 2017, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

(Nguồn: Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)

TP.HCM: Phát hiện và tiêu hủy nhiều trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm sống trái phép

Thông tin từ Chi cục Thú y TP.HCM, trong tuần lễ 50, các Trạm kiểm dịch động vật trên địa bàn đã phát hiện và xử lý và tiêu hủy một số trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm sống trái phép. Cụ thể:

Trạm Thú y Củ Chi phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Củ Chi kiểm tra tại khu vực xã Bình Mỹ, Phú Hòa Đông phát hiện và xử lý 9 trường hợp kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Tang vật tiêu hủy là: 46 con gia cầm sống, 60 con gia cầm con sống, 7 con gà ác, 1 con gà làm sẵn. Trong tuần đã xử phạt 1 trường hợp vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 1.250.000 đồng.

Trạm Thú y Bình Tân phối hợp với UBND, Công an phường Bình Hưng Hòa A, Bình Hưng Hòa và An Lạc xử lý 4 trường hợp kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc theo quy định. Số tang vật tiêu hủy là 74 con gia cầm sống, 26 con gà làm sẵn, 01 con vịt thịt.

Trạm Thú y Thủ Đức phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các phường kiểm tra xử lý 2 trường hợp: Vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch/ thông tin nguồn gốc. Tang vật xử lý tiêu hủy gồm: 18 con gà đá và 42kg lòng heo. Xử phạt 04 trường hợp vi phạm hành chính với tổng số tiền là 5.250.000 đồng và tang vật vi phạm là 50 kg thịt heo, 50 kg thịt gà, 05 con gà làm sẵn, 1.496 kg sườn heo đông lạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang