Đại biểu Quốc hội ăn rau tại vườn để kiểm chứng an toàn

Thứ Sáu, 23/03/2018 16:30  | Ngô Đồng

|

(CAO) Dẫn đầu đoàn tham quan nông trại trồng rau sạch, Đại biểu Quốc hội, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã bẻ một cọng rau và đưa vô miệng nhai để kiểm chứng độ an toàn.

Sáng 23-3,  PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã dẫn đầu đoàn công tác có buổi làm việc và tham quan tại nông trường VinEco Long Thành (Đồng Nai).

Vào tham quan nhà kín trồng rau theo phương pháp thủy canh, sau khi thực chứng qui trình sản xuất trồng rau sạch của nông trại, từ khâu ươm giống, chăm sóc đến thu hoạch đều khép kín, cách ly sâu bệnh, nước ô nhiễm, độc tố từ môi trường và hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật,... bà Lan đã không ngần ngại bẻ một cọng rau và đưa vô miệng nhai.

Nhiều người tỏ vẻ ngần ngại vì rau chưa được ngâm rửa. Thế nhưng, bà Lan tỏ vẻ hài lòng và cho rằng rau rất sạch, không một lớp bụi bẩn, vị rau rất thơm và ngọt.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, bên cạnh việc “chống thực phẩm bẩn” thì “xây thực phẩm sạch” là quyết tâm của TP.HCM nói chung và Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM nói riêng.

"Việc của doanh nghiệp là sản xuất thực phẩm sạch; việc của người tiêu dùng là ủng hộ thực phẩm sạch, nói không với thực phẩm bẩn; việc của nhà quản lý không chỉ chống thực phẩm bẩn mà còn tạo mọi điều kiện để thực phẩm sạch được cung ứng ra thị trường. Do đó, TP.HCM luôn hoan nghênh những doanh nghiệp đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe người sử dụng. Hi vọng không xa, rau trồng theo công nghệ khép kín an toàn như mô hình này cung cấp đủ cho dân cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng”, bà Lan chia sẻ

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã dẫn đầu đoàn công tác có buổi làm việc và tham quan tại nông trường VinEco Long Thành (Đồng Nai). Ảnh: Ngô Đồng
Bà Lan đã không ngần ngại bẻ một cọng rau và đưa vô miệng nhai để minh chứng độ sạch và an toàn. Ảnh: Ngô Đồng

Cùng ngày, tại nông trường VinEco Long Thành, Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Phát triển Nông nghiệp VinEco (Tập đoàn Vingroup) đã được trao “Chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn”.

Đây là chứng nhận do Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM trao cho các nhà sản xuất quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi từ công đoạn sản xuất đến sơ chế, chế biến và phân phối.

VinEco đạt chứng nhận 'chuỗi thực phẩm an toàn'. Ảnh: Ngô Đồng

“Chuỗi thực phẩm an toàn” được khởi xướng với mục đích giám sát và đảm bảo được chất lượng an toàn thực phẩm các loại nông sản, thực phẩm tại TP.HCM và từ tỉnh đưa về thành phố tiêu thụ. Chứng nhận này là một bảo chứng cho các nhà sản xuất trong việc cung ứng, tạo nguồn thực phẩm người dân.

Để được vinh danh, các doanh nghiệp phải đáp ứng đúng các tiêu chuẩn luật định về chất lượng cũng như hệ thống quản lý chất lượng toàn diện. Trong đó, các cơ sở được cấp Giấy chứng nhận VietGAP hoặc Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Các nhà sản xuất phải có hồ sơ tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, kết quả phân tích mẫu đất mẫu nước đáp ứng quy định, có hồ sơ ghi chép quá trình sử dụng phân bón thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trong danh mục cho phép…

Theo PGS TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, đến nay chứng nhận này đã cấp cho 80 cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi thuộc địa bàn TP.HCM và các địa phương lân cận. Trong đó Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Nông nghiệp VinEco tham gia chuỗi với sản lượng hơn 10.000 tấn nông sản/năm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, bên cạnh việc “chống thực phẩm bẩn” thì “xây thực phẩm sạch” là quyết tâm của TP.HCM nói chung và Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM nói riêng. Ảnh: Ngô Đồng

Bà Vũ Tuyết Hằng, Tổng Giám đốc Công ty VinEco cho biết, dù mới đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp từ năm 2015, đến nay, VinEco đã xây dựng và phát triển thành công 14 nông trường quy mô và chuyên nghiệp trên cả nước.

Tổng quỹ đất của VinEco lên đến gần 3.000 ha, trong đó đã đưa vào canh tác gần 1.000 ha tại 3 vùng (miền Nam, miền Bắc và vùng cao nguyên Lâm Đồng).

Sản xuất rau tại nông trường VinEco. Ảnh: Ngô Đồng

Trong tương lai, Công ty VinEco sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến nâng cao chất lượng, tăng cường sản xuất, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất để đem nhiều sản phẩm an toàn hơn tới toàn thể người tiêu dùng.

Rau được sản xuất theo công nghệ khép kín từ ươm mầm cho đến thu hoạch. Ảnh: Ngô Đồng
Mô hình trông dưa lưới theo công nghệ Israel. Ảnh: Ngô Đồng

Bên cạnh việc mở rộng về quy mô sản xuất, các nông trường VinEco còn tiên phong trong việc đưa công nghệ nông nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới vào Việt Nam. Đặc biệt, VinEco cũng đã đưa vào sử dụng nhà máy sản xuất nấm ôn đới tại nông trường VinEco Tam Đảo (Vĩnh Phúc) với công nghệ và thiết bị Hàn Quốc.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng VinEco đã cung cấp ra thị trường gần 3.000 tấn nông sản an toàn. Sản phẩm VinEco đưa ra thị trường gồm rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, rau mầm, nấm, trái cây... tổng cộng gần 200 chủng loại sản phẩm.

Bà Lan cho biết, mục đích của chuyến đi thực tế để nắm bắt quy trình trồng rau tại các cơ sở. "Chỉ có như thế, chúng tôi mới thực sự an tâm nguồn gốc rau đưa vào tiêu thụ tại TP.HCM, bà Lan nói.

TP.HCM: Tích cực đầu tư thực phẩm sạch cho người dân
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang