Thực hư chuyện lợi dụng bệnh nhi mang bệnh hiểm nghèo, lừa đảo nhà hảo tâm

Thứ Sáu, 09/10/2015 07:01  | Ngô Đồng

|

(CAO) Một cá nhân đã kêu gọi trên facebook quyên góp từ thiện giúp bệnh nhi có tiền phẫu thuật. Tuy nhiên, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM xác nhận cháu bé này được miễn phí hoàn toàn nên không có chuyện… thiếu tiền điều trị.

Ngày 8-10, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, bệnh viện vô cùng sửng số trước thông tin kêu gọi quyên góp ủng hộ tiền giúp một bé sơ sinh bị bệnh hiểm nghèođang điều trị tại bệnh viện thông qua mạng xã hội facebook.

Trước đó, trên trang facebook của một cá nhân đã miêu tả về tình trạng bệnh nhi vô cùng ngặt nghèo, đáng thương với nội dung: “Bé tên Danh Gia Hân. Bé là người dân tộc Khơme, tim thủng 3 lỗ, tắc nghẽn đường tĩnh mạch, viêm phổi nặng, thông hẹp phổi, suy Tim, nhiễm trùng máu…Bé nằm ở Nhi Đồng 1 khoa Tim mạch".

Chủ của trang facebook còn nêu rất tỉ mỉ về tình trạng em bé: “Bé Gia Hân hiện đang ở phòng phẫu thuật, ca phẫu thuật sẽ kéo dài 12 giờ, không biết con sẽ phải tiếp bao nhiêu máu. 6 triệu cho 1 lần vô máu là số tiền quá lớn với ba mẹ con".

Tiếp đến là các lời kêu gọi nhờ chia sẻ thông tin trên, hình ảnh trao tiền cho gia đình cháu bé.

Trước thông tin bất ngờ này, Bệnh viện Nhi Đồng 1 xác nhận: Cháu bé là trẻ mồ côi, tất cả mọi chi phí của bé được miễn phí hết, không hề có chuyện cần đến tiền hỗ trợ để điều trị.

Bé mồ côi nên không hề có chuyện cần đến tiền hỗ trợ để điều trị

Theo bệnh viện, cháu bé được nhắc đến trên facebook nói trên chính là con của bà Nguyễn Thu Út, ngụ tại Cái Nước, Cà Mau. Cháu bé nhập viện ngày 22-8 tại khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 do nhiễm trùng sơ sinh, vàng da, sanh non 33 tuần.

Bé được chẩn đoán bị viêm phổi, nhiễm trùng huyết, suy thận, theo dõi bệnh lý ống thận, hội chứng Down, sanh non và tim bẩm sinh. Trong thời gian ở khoa Sơ sinh bé được hỗ trợ về hô hấp, điều trị tạm ổn thì chuyển sang khoa Tim mạch từ ngày 24-9. Tuy nhiên, đến ngày 26-9, bệnh viện không thể liên lạc được với bố mẹ, gia đình của bé.

Vì thế, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã liên hệ với Công an phường 10 (Q.10) lập biên bản trẻ bị bỏ rơi. Bệnh viện đang thực hiện các thủ tục theo quy trình giải quyết trẻ bị bỏ rơi để chuyển bé sang Sở Lao động thương binh xã hội khi bệnh nhi ổn định.

Bé bị bỏ rơi được các y bác sĩ chăm sóc rất chu đáo

Bác sĩ Phạm Thị Hằng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Nhi Đồng 1 khẳng định: “Từ khi cháu bé bị bỏ rơi được các y bác sĩ chăm sóc rất chu đáo. Các nhà hảo tâm muốn giúp đỡ cháu bé thì liên hệ với Phòng trợ giúp xã hội của bệnh viện, ngay bản thân các y bác sĩ không thể nhận quà hay tiền giúp được. Chúng tôi có quy trình hỗ trợ bệnh nhi rất rõ ràng chặt chẽ. Khi nghe thông tin trên các trang mạng xã hội, người dân cần đối chứng, kiểm tra thật kỹ kẻo trở thành đối tượng bị lạm dụng".

Hiện nay tình trạng của em bé ổn định, được nhân viên khoa Tim mạch thay nhau chăm sóc. Các y bác sĩ còn chuyển bé nằm gần phòng hành chánh của khoa để tiện để mắt, theo dõi hơn. Bé bú được, tăng thêm 300 gram so với lúc nhập viện, không cần dùng kháng sinh nữa.

Bình luận (0)

Lên đầu trang