Tinh thần “Không gì là không thể” của chàng họa sĩ vẽ tranh bằng miệng

Chủ Nhật, 06/10/2019 08:00

|

(CAO) Hội họa mang lại cho Lê Minh Châu cuộc sống đúng nghĩa nhất, giúp anh vượt qua giới hạn bản thân, làm được những điều tưởng chừng như không thể.

Bị ảnh hưởng chất độc dioxin, Châu mang trong mình những dị tật. Cơ thể anh dị thường, tứ chi bị teo. Chàng trai di chuyển bằng 2 đầu gối, bàn tay không cầm nắm được vật gì quá lâu. Mọi hoạt động hầu như Châu đều dùng miệng. Từ lúc 6 tuổi, Châu đã chuyển đến sống trong làng Hòa Bình và được các bác sĩ của bệnh viện Từ Dũ chăm sóc.

Ngay từ bé Châu đã mê vẽ. Duyên cớ một lần nữa lại đến khi Châu chứng kiến những nét cọ bay bổng từ một cô giáo – người đến trang trí cho bức tường bệnh viện. Lúc đó ít ai dám nghĩ anh có thể đeo đuổi ước mơ, khát vọng trở thành họa sĩ.

Thế nhưng, thật kỳ lạ, không chịu khuất phục trước sự an bài trớ trêu của tạo hoá, sau khi được tham gia một lớp học dù là không chuyên, tại một trung tâm đào tạo nghề, chàng trai đã lao mình theo đam mê, sử dụng chính cái miệng của mình để cầm cọ.

Cánh tay yếu ớt khiến cho Châu không thể hiện được hết ý tưởng trong các bức họa. Do đó, anh chuyển qua vẽ tranh bằng miệng. Mỗi lần tập tành với bút, cọ là những lúc anh phải trải qua đau đớn, khó khăn.

Châu làm việc 20 tiếng một ngày trong suốt 20 năm qua (ảnh Hữu Khoa)

Tuy nhiên, những khó khăn đó không thể làm anh nản chí, Châu luôn cố gắng vượt qua để thực hiện đam mê của mình. Ban đầu rất khó, thời gian hoàn thành một tác phẩm có khi lên tới 5-6 tiếng, nhưng lâu rồi cũng thành thuần thục. Tinh thần “Không gì là không thể” đã giúp Châu vượt qua giới hạn của bản thân.

Rời làng Hòa Bình khi qua tuổi 17, với vốn liếng là tài năng và nhiệt huyết, Châu tự mình mở phòng tranh, dạy học và kiếm sống bằng nghề họa sĩ. Châu luôn biết cách truyền cảm hứng cho học trò của mình, anh chưa từng nghĩ bản thân là ngôi sao trong mắt các bạn. Đơn giản rằng, anh muốn truyền ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê, khiến nó mãi đỏ rực ở thế hệ kế tiếp.

20 tuổi, trong phòng tranh đầu tiên tại quận 7 (TP HCM), anh mừng rơn vì từ giờ có thể thỏa sức sáng tạo. "Sáng tạo là yếu tố quan trọng nhất của người họa sĩ, tôi không cho phép bản thân sao chép ý tưởng của bất kỳ ai. Đó là cách tôi tạo nên sự khác biệt", chàng trai 9x cho biết.

Anh thường mang những tác phẩm được đem ra đấu giá của mình, cùng với tiền cát-sê biểu diễn để hỗ trợ cho các quỹ từ thiện hoặc tặng trực tiếp cho một cá nhân nào đó có hoàn cảnh khó khăn. Để từ số tiền đó, các bạn có thể nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của mình.

Điều đáng ngạc nhiên, mỗi ngày Châu chỉ ngủ 4 tiếng đồng hồ. Bởi, chàng hoạ sĩ này phải vừa sáng tác tranh, vừa soạn thảo bài vẽ cho học viên và còn tham gia hỗ trợ hình ảnh cho một số đạo diễn, nhà làm phim.

Châu luôn thể hiện tinh thần “Không gì là không thể” (ảnh Hữu Khoa)

Thời gian đầu nhiều người khuyên mình nên ngủ 8 tiếng, hoạt động ít hơn để giữ sức khoẻ. Nhưng với mình không bao giờ là đủ thời gian để mình có thể hoạt động nghệ thuật và hoạt động vì cộng đồng”, Châu chia sẻ, vẫn với đôi mắt sáng rực, ngập tràn niềm tin và khát vọng.

Lê Minh Châu đang dần dần khẳng định được tài năng sáng tạo bẩm sinh với những tác phẩm đương đại rực rỡ, ấn tượng. Sau mấy năm liên tục triển lãm, nhiều người đã tìm tới mua tranh của Lê Minh Châu vì yêu thích chứ không phải mua để ủng hộ.

Vượt lên nghịch cảnh, Châu nỗ lực thực hiện dự định của bản thân, truyền cảm hứng cho người kém may mắn, làm điều có ích cho cộng đồng. Đó là lý do Châu trở nên đặc biệt, để lại ấn tượng với Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - Trần Uyên Phương. Trong một lần đến phòng tranh của Châu trong chương trình Nối trọn yêu thương, Uyên Phương bị cuốn hút bởi những màu sắc mà anh tạo nên.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương ấn tượng với những khát vọng của Châu

Nữ doanh nhân chia sẻ, nếu cuộc đời kém may mắn của anh là gam màu trầm thì những bức tranh hầu hết đều vẽ bằng gam màu tươi sáng, như cách anh sống luôn lạc quan và trọn vẹn. Châu bền bỉ cống hiến cho nghệ thuật suốt 20 năm, kết hợp những chất liệu khác nhau, tạo ra tác phẩm riêng biệt. Châu phá vỡ những quy tắc, vượt qua những giới hạn - điều tưởng chừng như không thể.

Điều này cũng tương tự như tinh thần của ái nữ nhà Tân Hiệp Phát khi viết cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ” được Forbesbooks xuất bản hồi 2018, đó là dám ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt ước mơ đó. Trong cuốn sách cô đã chia sẻ câu chuyện về “Biến điều không thể thành có thể” của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, về một Tân Hiệp Phát nuôi dưỡng khát vọng có một thương hiệu Việt tồn tại 100 năm.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang