Bé gái được cứu sống nhờ phương pháp thở không cần tim, phổi

Thứ Bảy, 05/10/2019 19:07  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé gái 30 tháng tuổi (ngụ Q.4, TP.HCM), bị viêm phổi nặng, suyễn và suy hô hấp, phổi bé đã trắng xóa, cận kề cái chết... đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng TP cứu sống ngoạn mục.

Trải qua liên tiếp 2 đợt nhập viện điều trị viêm phổi nặng trước đó, bé gái vẫn còn sốt cao liên tục, viêm phổi nặng dần, sốt co giật, suy hô hấp tiến triển, khởi phát thêm cơn suyễn nặng.

Sức thở của bé đuối dần dù được hỗ trợ thông khí áp lực dương liên tục, kháng sinh mạnh, tổn thương phổi trắng xóa trên phim Xquang và phổi không thể trao đổi khí thêm được nữa.

Bé được đặt ống nội khí quản, thở máy thông số cao chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Đồng TP.

Tại khoa Cấp cứu, tình trạng bệnh nhi vẫn không được cải thiện và bệnh nhi đi vào trạng thái sốc, tụt huyết áp, tiên lượng rất xấu, độ bão hòa oxy trong máu chỉ còn 60%. Bé được chuyển thẳng khoa Hồi sức tích cực.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã thống nhất chỉ định triển khai áp dụng kỹ thuật thở không cần tim, phổi ECMO (kỹ thuật trao đổi oxy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thể đóng vai trò như tim, phổi nhân tạo, nhằm hỗ trợ chức năng sống tạm thời cho cơ thể trong khi chờ sự hồi phục của cơ quan bị tổn thương là tim hoặc phổi) để hỗ trợ tim phổi cho bệnh nhi.

Phương pháp ECMO được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp nặng do tổn thương phổi và/hoặc trụy tim, suy tuần hoàn nặng đáp ứng kém hoặc không còn đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường. Đây chính là biện pháp cuối cùng, là tia hi vọng cho những bệnh nhân đang cận kề cái chết.

Êkip Mạch máu nhanh chóng được huy động, phối hợp cùng êkip Hồi sức tích cực nhịp nhàng xẻ mạch máu..., kết nối "tim, phổi nhân tạo" vào cơ thể bệnh nhi.

Êkip Mạch máu nhanh chóng được huy động, phối hợp cùng êkip Hồi sức tích cực nhịp nhàng xẻ mạch máu... kết nối 'tim, phổi nhân tạo" vào cơ thể bệnh nhi.

Sau 8 ngày chạy máy, bé được ngưng hết thuốc vận mạch hỗ trợ tuần hoàn, phim phổi trắng xóa lúc nhập viện đã cải thiện đáng kể, 2 phế trường sáng dần, thông khí tốt cả 2 phổi, bệnh nhi đã có thể tự thở không cần sự hỗ trợ của ECMO.

Hiện tại bệnh nhi đã gần như bình phục hoàn toàn và trở lại cuộc sống bình thường.

Sau 8 ngày chạy máy, bé được ngưng hết thuốc vận mạch hỗ trợ tuần hoàn, phim phổi trắng xóa lúc nhập viện đã cải thiện đáng kể.
Hiện tại bệnh nhi đã gần như bình phục hoàn toàn

Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp trẻ viêm phổi nặng kèm suyễn, nguy kịch suy hô hấp cấp tiến triển đầu tiên được thực hiện ECMO mode V-V tại Bệnh viện Nhi Đồng TP, cũng là trường hợp bệnh nhi đầu tiên được triển khai tại một trung tâm nhi khoa tại miền Nam Việt Nam.

Bác sĩ tìm lại âm thanh cho bé gái 40 tháng tuổi bị điếc bẩm sinh
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang