TPHCM: Thêm 22 ca, yêu cầu những người liên quan Hội thánh chủ động khai báo

Thứ Bảy, 29/05/2021 12:35  | Đức An

|

(CAO) Trưa ngày 29/5, TPHCM ghi nhận thêm 22 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng, đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đây là chuỗi lây bệnh lớn nhất với 85 ca bệnh đến thời điểm này.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, trưa 29/5, TP ghi nhận thêm 22 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng, đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Trong 22 trường hợp có 18 người đã được truy vết chuyển cách ly từ trước và 4 trường hợp có triệu chứng bệnh đến bệnh viện khai báo.

Ngành Y tế TPHCM lấy mẫu người dân quận Gò Vấp trong đêm 28/5 để xét nghiệm

Như vậy từ ngày 27/5 đến nay, TP đã phát hiện 02 ổ dịch, tổng cộng 90 ca nhiễm. Trong đó chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 85 ca bệnh, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại BV Hoàn Mỹ có 5 ca.

HCDC đề nghị những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm này đang được tiếp tục triển khai.

Đánh giá tình hình thành phố có nguy cơ mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với Ngành Y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế...

Phong tỏa một phần hẻm 80/59 đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp

Sáng 29/5, quận Gò Vấp tạm thời phong tỏa một phần hẻm 80/59 đường Dương Quảng Hàm, Phường 5 do có ca nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến Hội thánh tuyên truyền Phục Hưng. Ca nghi nhiễm này có tiếp xúc gần với một người trong Hội thánh (đã được công bố dương tính trước đó) và đã được cách ly.

Khu vực phong tỏa nơi cư trú ca nghi nhiễm tại phường 5, quận Gò Vấp. Ảnh: Đình Lễ/HCDC

Sau khi nhận thông tin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường đã tổ chức phong tỏa tạm thời một phần hẻm 80/59 đường Dương Quảng Hàm. Các ban ngành đoàn thể phường vận động các hộ dân trong khu vực phong tỏa không ra khỏi nhà, đeo khẩu trang và thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế. Ngoài ra Hội Liên hiệp phụ nữ phường cũng đang vận động các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân tại đây trong thời gian phong tỏa.

Hiện tại ngành y tế đang triển khai lấy mẫu khẩn cấp các trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm và các hộ dân xung quanh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang