Vỡ ống dẫn nước, 3.800 hộ dân dùng nước suối sinh hoạt

Thứ Ba, 12/12/2017 16:14  | Bình Lê

|

(CAO) Khoảng 3.800 hộ dân sinh sống ở hai xã Phước Nghĩa và Phước Thuận (huyện Tuy Phước, Bình Định) trong nhiều ngày qua phải dùng nước suối, nước mưa để ăn uống, sinh hoạt vì không có nước sạch.

Nguyên nhân là do đường ống dẫn nước nối từ Nhà máy nước xã Phước Thuận qua đập Ðá Vàng (xã Phước Nghĩa) bị vỡ.

Ban quản lý Nước sạch và Vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước tiến hành sửa chữa hàn ống dẫn nước qua đập Đá Vàng, xã Phước Nghĩa

Nhà máy nước Phước Thuận nằm trên địa phận thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa được xây dựng vào năm 2000, công suất thiết kế 900m3/ngày, đêm, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 3.800 hộ dân ở xã Phước Thuận và Phước Nghĩa, do Ban quản lý Nước sạch và Vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước quản lý.

Ngày 5-12, nước lũ từ thượng nguồn đổ về với cường độ mạnh, kéo theo nhiều cây cối làm gãy đường ống dẫn nước qua đập Đá Vàng (ở xã Phước Nghĩa). Nhiều ngày nay, hoạt động cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân bị đình lại khiến 80 hộ dân ở thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa và 3.720 hộ dân ở xã Phước Thuận bị mất nước hoàn toàn.

Không có nước sạch để dùng, 3.800 hộ dân gặp nhiều khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt. Nguồn nước mà họ có thể sử dụng là nước mưa và nước suối trên núi đổ về. Một số gia đình có giếng đào, giếng khoang lấy nước dùng tạm nhưng lại bị phèn.

Nhà máy nước Phước Thuận nằm trên địa phận thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa

Ông Nguyễn Đức Thắng (ở thôn Hưng Nghĩa, xã Phước Nghĩa) chia sẻ: “Toàn bộ nước uống sinh hoạt, tắm giặt chúng tôi đều dùng nước suối, tranh thủ lúc trời mưa lấy chum, vại, thau ra hứng nước để đun lên uống, nấu ăn qua ngày để chờ nước lũ rút mới có thể sửa chữa đường ống dẫn nước sạch”.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng - Trưởng Ban quản lý Nước sạch và Vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước cho biết: “Sau khi phát hiện đường ống bị vỡ, công nhân của đơn vị đã nhanh chóng đến hiện trường tìm cách khắc phục. Ngày 12-12 khi nước lũ trên sông bắt đầu rút là chúng tôi nhanh chóng tiến hành sửa chữa hàn ống dẫn nước qua đập Đá Vàng để lấy nước phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt cho bà con hai xã Phước Thuận và Phước Nghĩa trong thời gian sớm nhất có thể”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang