Xã 'tước' nhà vệ sinh, người dân khốn khổ đi vệ sinh ké

Thứ Bảy, 30/09/2017 10:28  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Dù công trình nhà vệ sinh công cộng mới thi công đến phần móng, nhưng xã đã cho nghiệm thu để đạt tới đích nông thôn mới bỏ mặc người mỗi ngày họp chợ đều phải đi vệ sinh ké những nhà xung quanh gây bất tiện. Sự việc gây bức xúc với người dân xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Nhiều năm qua, người dân họp tại chợ Chi Phongxã Hồng Phong, huyện Vũ Thư, Thái Bình phải đi vệ sinh ké những nhà dân xung quanh do chợ trung tâm lớn nhất xã này không có nhà vệ sinh công cộng.

Đến khi mong muốn được xây nhà vệ sinh thành hiện thực thì người dân lại bị chính cán bộ xã “tước” đi mong muốn từ hàng chục năm nay.

Một ngôi nhà kiên cố, khang trang mọc trên móng nhà vệ sinh khiến người dân bức xúc

Chợ Chi Phong là khu chợ trung tâm của xã, mỗi ngày có hàng ngàn lượt người trong, ngoài xã và ở tỉnh Nam Định đến giao thương, buôn bán đem lại lợi ích to lớn trong giao lưu văn hóa, phát triển kinh tế địa phương.

Chợ Chi Phong ngày càng mở rộng, người đến buốn bán tấp nập, bất cập xảy ra khi người đến chợ đông hơn, nhưng lại không có chỗ nào đi vệ sinh. Bí bách, người dân và tiểu thương đành phải đi vệ sinh ké suốt bao năm nay.

Trước bất cập, vào năm 2016, xã Hồng Phong đăng ký về đích nông thôn mới. Để hoàn thành yêu cầu, xã đưa vấn đề xây dựng nhà vệ sinh công cộng cho chợ Chi Phong hết sức cấp thiết, huy động nguồn nhân lực gấp rút hoàn thành xây dựng.

Chợ Chi Phong – nơi người dân nhiều năm phải đi vệ sinh nhờ

Khi viên gạch, lớp vữa đầu tiên được đặt xuống nền móng trong khu vực quy hoạch nhà vệ sinh công cộng chợ Chi Phong, hàng ngàn người dân kỳ vọng vào diện mạo mới cho chợ, đồng thời không phải khổ sở đi vệ sinh nhờ nữa.

Tuy nhiên, suốt từ khi bắt đầu thi công vào cuối năm 2016 đến giữa năm 2017, xã mới thi công hết phần móng. Thấy điều khuất tất, người dân kiến nghị thì được xã trả lời do có một hộ dân phản ứng sợ mùi hôi nên xã ngừng thi công.

Sau đó, người dân phát hiện xã Hồng Phong đã đưa cán bộ xuống nghiệm thu để báo cáo về đích nông thôn mới khiến toàn bộn người dân chưng hửng, bức xúc.

Ông Lưu Xuân Trường (70 tuổi, trú tại xã Hồng Phong) bức xúc: “Xã đã làm điều mập mờ, khuất tất, biến công trình nhà vệ sinh trở thành mục tiêu cho hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới chứ không phải vì dân. Cán bộ xã đã “lừa” người dân”.

Người dân, tiểu thương bức xúc trước việc làm mờ ám của chính quyền xã Hồng Phong

Ông Trường đặt câu hỏi: “Trước đây chợ còn nhỏ, bà con có thể đi vệ sinh nhờ hoặc đi chớp nhoáng ở đâu đó. Nhưng nay, quy mô của chợ ngày càng lớn, nhu cầu có nhà vệ sinh với bà con là vô cùng cần thiết. Chẳng lẽ bà con cứ đi vệ sinh bừa bãi hoặc nhờ nhà người dân quanh chợ mãi được sao?”.

Theo ông Trường, móng công trình nhà vệ sinh được làm xong từ cuối năm 2016 nhưng mãi đến giữa năm 2017, công trình này vẫn chưa được hoàn thành. Tuy nhiên, xã đã cho cán bộ xuống nghiệm thu để kịp báo cáo đón nhận danh hiệu nông thôn mới là điều không thể chấp nhận được.

Vụ việc đã gây bức xúc dư luận địa phương trong thời gian dài. Người dân càng kiến nghị thì chính quyền xã càng làm tới, bất chấp những phản ứng chính đáng của tiểu thương và người dân.

Trước làn sóng dư luận, xã không những không sửa sai, khắc phục bằng việc thực hiện đúng chủ trương, quy hoạch mà còn “thách thức” người dân khi công khai cho tiểu thương thuê lại phần móng nhà vệ sinh tiếp tục được phép đầu tư, xây dựng thành công trình nhà ở kiên cố và đổ bê tông cho cả diện tích lớn mặt bằng của chợ để cho thuê kinh doanh.

Đơn phản ánh của người dân xã Hồng Phong nêu: “Sau khi thấy phần móng “nằm im” một thời gian dài, đến tháng 6-2017, chúng tôi thấy bà An –người Nam Định sang chỉ đạo tiếp tục xây dựng hoàn thiện công trình.

Tuy nhiên, khi công trình xây xong thì không phải là nhà vệ sinh mà lại là nhà ở kiên cố, được lắp nội thất hiện đại. Chúng tôi thắc mắc với bà An thì được bà An cho biết đã thuê của xã để xây dựng kinh doanh vàng bạc”.

Một công trình vệ sinh cho người dân tiện vệ sinh trong điều kiện nhu cầu cực lớn, nhưng lại bị xã “hô biến” phục vụ lợi ích cá nhân, lợi ích cho một bộ phận cán bộ nhưng lại đẩy người dân hết những bức xúc này đến bức xúc khác.

Ông Lưu Thế Lực – Chủ tịch UBND xã Hồng Phong thừa nhận, công trình nhà vệ sinh công cộng chợ Chi Phong mới thi công phần móng xã đã cho nghiệm thu để về đích nông thôn mới. Đồng thời, xã đã cho thuê để người dân xây dựng kinh doanh thuốc Bắc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang