Can thiệp nội soi mật tụy ngược dòng cứu sống Mẹ Việt Nam anh hùng 104 tuổi

Thứ Năm, 28/09/2017 06:03  | Ngô Đồng

|

(CAO) Các bác sĩ BV Bình Dân vừa tiến hành can thiệp nội soi mật-tụy ngược dòng (ERCP) thành công, giúp Bà mẹ Việt Nam anh hùng N.T.P. (104 tuổi, Củ Chi, TP.HCM) vượt qua cơn nguy kịch dọa sốc nhiễm trùng đường mật.

Đồng thời, cụ bà cũng đã được các bác sĩ lấy sỏi ống mật chủ kích thước 21mm và nhiều sỏi nhỏ ở đường mật.

Người nhà cụ bà N.T.P. cho biết, trước ngày nhập viện Bệnh viện Bình Dân khoảng 2 tuần, cụ bắt đầu bị đầy bụng, khó tiêu. Cho rằng cụ bị rối loạn tiêu hóa do tuổi cao, cụ bà được cho uống thuốc nhưng tình trạng này không thuyên giảm.

Vài ngày sau, cụ P. phải nhập cấp cứu tại một bệnh viện địa phương do sốt cao, nôn ói. Tại đây, qua thăm khám và làm xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật, sỏi đường mật. Nhận thấy người bệnh cao tuổi, có tiền căn suy tim và hen phế quản, diễn tiến bệnh đang có chiều hướng phức tạp, người bệnh đã được chuyển đến BV Bệnh viện Bình Dân để cấp cứu ngay trong đêm.

Đến BV Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội vùng hạ sườn phải, quặn từng cơn kèm sốt dai dẳng. Kết quả xét nghiệm máu của cụ P. cho thấy bạch cầu tăng cao. Siêu âm bụng và CT-scan bụng có cản quang có hình ảnh nhiều sỏi nhỏ rải rác trong đường mật, ống gan, đặc biệt là sỏi ống mật chủ kích thước lên tới 21mm (đường kính ống mật chủ bình thường chỉ khoảng 8-10mm) nằm kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ gây tắc mật, giãn đường mật trong và ngoài gan.

BS Lê Hữu Phước cho biết, sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định sẽ tiến hành can thiệp nội soi mật-tụy ngược dòng (ERCP) để giải áp đường mật, nếu để muộn hơn tính mạng người bệnh bị đe dọa. Tiếp đó, người bệnh được can thiệp lấy sỏi đường mật để loại bỏ nguyên nhân gây tắc mật.

Với sự nỗ lực của toàn bộ ê kíp các bác sĩ khoa Ngoại Gan Mật có kinh nghiệm 20 năm thực hiện kỹ thuật ERCP, sau 20 phút các bác sĩ đã đặt thành công ống thông qua đoạn ống mật chủ đang bị sỏi làm tắc nghẽn, nhanh chóng giải quyết tình trạng đau đớn, ứ đọng mật và điều trị tình trạng nhiễm trùng đang diễn tiến phức tạp cho cụ P.

Ban Giám đốc Bệnh viện Bình Dân đã xuống thăm hỏi, tặng hoa và chúc mừng bà mẹ Việt Nam anh hùng N.T.P đã vượt qua được cơn bệnh khó, tiếp tục sống vui bên cháu con

Một tuần sau, khi tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt, các bác sĩ tiếp tục thực hiện ERCP với ống nội soi mềm qua đường miệng vừa giúp khảo sát rõ toàn bộ đường mật vừa can thiệp lấy sỏi cho người bệnh. Viên sỏi lớn là nguyên nhân gây tắc mật được các bác sĩ tán nhỏ và dùng rọ chuyên dụng gắp các mảnh sỏi ra khỏi cơ thể qua đường miệng. Để đảm bảo điều trị triệt để, giảm thiểu nguy cơ sót sỏi đường mật cho cụ N.T.P, ê kíp bác sĩ đã súc rửa kỹ đường mật để loại bỏ các sỏi và cặn mật.

Chiều ngày 25-9-2017 cụ N.T.P đã được xuất viện. Nhân dịp này, đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Bình Dân đã xuống thăm hỏi, tặng hoa và chúc mừng bà mẹ Việt Nam anh hùng N.T.P đã vượt qua được cơn bệnh khó, tiếp tục sống vui bên cháu con. Gia đình cụ bà chia sẻ thành thật không nghĩ cụ có thể vượt qua cơn nguy tử và đã có vài lần định đưa cụ về nhà khi diễn tiến bệnh trở nặng nhưng nhờ các bác sĩ nhiệt tâm, động viên nên cố gắng để cụ điều trị tại bệnh viện nên giờ đây cụ mới có cơ hội khỏe mạnh. Cụ bà hiện rất minh mẫn, cụ hẹn các bác sĩ nhất định cụ sẽ đến tái khám đúng hẹn.

Các bác sĩ khoa Ngoai Gan Mật BV Bình Dân khuyến cáo, nhiễm trùng đường mật là một tình trạng cấp tính, thường do sỏi đường mật gây tắc mật. Cũng như trường hợp của cụ P., các triệu chứng viêm đường mật do sỏi rất dễ nhầm lẫn với các rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày như đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, đau mơ hồ, khó chịu vùng thượng vị, đau hạ sườn phải… Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh cần đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, tránh để diễn tiến dẫn đến sốc nhiễm trùng.

Khoảng 98% sỏi đường mật có thể được phát hiện qua siêu âm bụng, việc điều trị các trường hợp nhiễm trùng đường mật phức tạp đòi hỏi các bác sĩ chuyên khoa thực hiện khéo léo, nhanh chóng các thủ thuật, phẫu thuật đối với bệnh lý đường mật.

Mẹ Việt Nam anh hùng 101 tuổi vượt qua ca mổ u khủng ở hốc mắt
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang