Bà Nguyễn Phương Hằng nhiều lần ngoan cố, thách thức cơ quan chức năng

Thứ Sáu, 25/03/2022 18:56

|

(CAO) Các cơ quan chức năng của TPHCM đã nhiều lần mời làm việc nhắc nhở, khuyến cáo, tuy nhiên bà Nguyễn Phương Hằng không thực hiện, tỏ thái độ thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận, tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân...

Như CAO đã đưa tin, tối 24-3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM (Văn phòng Cảnh sát Điều tra - PC01) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Các quyết định đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra, từ tháng 3/2021 đến nay, Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, thường trú nhà số 17-19 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM; nghề nghiệp: Tổng giám đốc Công ty cồ phần Đại Nam, tỉnh Bình Dương) đã thông qua các tài khoản Youtube, Facebook, Tiktok phát ngôn trực tiếp qua mạng internet, đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Thời gian qua, nữ đại gia này liên tục sử dụng nhiều từ ngữ tục tĩu để phát ngôn cổ xúy văn hóa “chửi" trên mạng, ảnh hưởng đến truyền thống văn hóa dân tộc, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.
 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM tống đạt các lệnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng vào tối 24/3

Trước các hoạt động trên của bà Hằng, các cơ quan chức năng của TPHCM đã nhiều lần mời làm việc nhắc nhở, khuyến cáo không tiếp tục các hoạt động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên nữ đại gia này vẫn không thực hiện, tỏ thái độ thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận, tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân; đồng thời tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại TPHCM và tại một số tỉnh, thành khác gây phức tạp về an ninh trật tự, bức xúc trong dư luận xã hội.

Công an TPHCM đã tiếp nhận nhiều đơn của các cá nhân tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi “Vu khống", “Làm nhục người khác", “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" và “Đe dọa giết người" thông qua việc nhiều lần phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet (facebook, Youtube.com....).

Quá trình xác minh, giải quyết các đơn tố cáo liên quan đến bà Hằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM xác định: Ngày 08/04/2021, Sở Thông tin và Truyền thông TP đã xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận. Hiện nay bà Hằng quản lý và sử dụng 12 kênh mạng xã hội trên Internet và trực tiếp thực hiện các buổi livestream có nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân khác.

Từ ngày 15/02/2022 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc 04 lần vào các ngày 18/02, 07/3, 09/3 và 16/3/2022 để cảnh báo, răn đe và yêu cầu bà Hằng chấm dứt hành vi lợi dụng các quyền tự do để sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, nhưng bà Hằng cố ý né tránh, không chấp hành.

Mặt khác, bà Hằng tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động tụ tập đông người gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự (đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn; sân bay Tân Sơn Nhất; tổ chức đoàn đi Hà Nội, Châu Đốc - An Giang...), tổ chức nhiều buổi livestream công kích, xúc phạm nhiều cá nhân, tổ chức, gây mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật.

Quá trình điều tra, xác minh, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM xác định Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, hành vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Với các tài liệu chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 190-01/QĐ ngày 24/3/2022, Quyết định khởi tố bị can số 300-50/QĐ ngày 24/3/2022, Lệnh khám xét số 300-07 ngày 24/3/2022 và Lệnh bắt bị can để tạm giam số 300-04/LB ngày 24/3/2022 đối với Nguyễn Phương Hằng và đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP phê chuẩn.

Ngày 24/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã tiến hành thực hiện việc tống đạt các quyết định tố tụng và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng để điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Phương Hằng 'đối mặt' với bao nhiêu đơn tố cáo, kiện tụng?
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang