Cậu học sinh nghèo ở Quảng Nam đạt điểm 10 môn văn

Thứ Hai, 19/07/2021 21:02  | Hải Đường

|

(CAO) Đó là em Đặng Văn Quang, ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Quang là học sinh chuyên văn Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, TP Hội An (Quảng Nam).

Chia sẻ với chúng tôi, em Đặng Văn Quang nói rất vui và hạnh phúc khi hay tin mình đạt điểm 10 môn văn. Tuy nhiên, Quang tự tin nói rằng, em xứng đáng được như thế vì đây là cả một hành trình mà em đã nỗ lực phấn đấu suốt thời gian qua.

“Khi nghe tin, trước tiên em vui thật sự; còn bất ngờ thì với em cũng có nhưng chỉ là đôi chút, vì khi nhìn lại hành trình mà em đã nỗ lực cố gắng, em cảm thấy điều đó là hoàn toàn xứng đáng”, Quang chia sẻ.

Ngoài ra, bạn bè, giáo viên của trường đều nhắn tin, gọi điện chúc mừng Quang từ sáng 19-7 khi hay tin em đạt điểm 10 môn Ngữ văn. Giáo viên, bạn bè của Quang đều không bất ngờ biết em đạt điểm 10 môn Ngữ văn.

Em Quang cùng với cô giáo Phương Trang chụp ảnh lựu kết thúc năm học.

“Đối với em, học văn vì bản thân thực sự đam mê, vì coi văn là một lựa chọn giúp bản thân mình được học hỏi, trải nghiệm và trưởng thành hơn từng ngày. Em chọn văn không phải vì em không còn lựa chọn nào khác, mà vì văn đã từng như một mạch máu chảy trong em”, Quang nói.

Cô Văn Phương Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Quang cho biết: “Quang là một học trò giỏi, giỏi toàn diện tất cả các môn. Nhưng điều mình ấn tượng ở em, là niềm đam mê đặc biệt với môn Văn, khả năng tự học tốt. Mình nghĩ học sinh trước hết phải có khả năng tự học. Hơn nữa, em Quang là một học sinh vượt khó, vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, để tự lập, tự sắp xếp cuộc sống của mình”.

Cô Trang cho biết, do Quang quá thích môn văn nên khi vừa thi xong, lúc đó cô vừa nhận dạy lớp chuyên văn khóa 10, nên em Quang xin được đứng lớp với cô để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho các bạn thế hệ sau.

“Em Quang muốn nuôi dưỡng khát vọng, ước mơ cho các bạn nhỏ mới vào trường. Các em học sinh rất thích được nghe Quang truyền những kinh nghiệm, trải nghiệm của mình”, cô Trang nói.

Em Quang ngồi trao đổi bài vợ với bạn bè cùng trường.

Dù là học sinh giỏi môn văn nhưng các môn tự nhiên, Quang đều học giỏi. Cô Trang cho hay, cũng có nhiều bạn học văn thường không giỏi các môn tự nhiên. Nhưng đối với em Quang thì giỏi đều tất cả các môn. Quang học rất giỏi các môn tự nhiên và thái độ học tập rất nghiêm túc.

“Tôi nhớ ngay cả thầy giáo dạy môn Giáo dục Công dân cũng gặp tôi để khen thái độ học tập của Quang là đủ hiểu em ấy học như thế nào rồi”, cô Trang thông tin.

Gia đình Quang có hoàn cảnh khó khăn. Nhà có 2 anh em, Quang còn em trai năm nay lên lớp 5. Cả gia đình trông chờ vào công việc buôn bán nhỏ ở chợ, thu nhập không ổn định của mẹ, ba mẹ Quang lại thường xuyên đau ốm. Trong 2 năm vừa qua, do đại dịch Covid-19 nên cuộc sống cả gia đình càng trở nên khó khăn hơn. Điểm 10 môn văn mà Quang có được là món quà đặc biệt về tinh thần mà em dành cho gia đình.

Khi hỏi ước mơ của mình, Quang nói tuy em thích và học tốt môn văn nhưng em lại thích học kinh tế và sau này em sẽ làm kinh tế. Quang cũng đã nhận được giấy báo trúng tuyển ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương Hà Nội và em quyết tâm theo học trường này. Tuy nhiên, với hoàn cảnh khó khăn hiện tại của em Quang, cô giáo viên chủ nhiệm Văn Phương Trang nói rằng cô rất lo trong thời gian học 4 năm ở Hà Nội.

Chia sẻ với con đường rất dài phía trước, em Quang trước mắt, em phải tìm và xin học bổng của các tổ chức. Còn đường dài, em phải có kế hoạch cân bằng giữa việc học và đi làm thêm sau này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang