Bệnh thần kinh lạ xuất hiện ở Canada

Thứ Năm, 01/04/2021 13:04

|

(CAO) Theo Guardian ngày 1-4 đưa tin, hơn một năm qua, các chuyên gia y tế ở tỉnh New Brunswick, Canada, đã phát hiện 43 bệnh nhân nghi mắc bệnh thần kinh không rõ nguyên nhân.

Các triệu chứng của bệnh thần kinh này gồm: co giật, mất trí nhớ và ảo giác. Dù triệu chứng bệnh có nhiều điểm tương đồng như bệnh Creutzfeldt-Jakob (CJD) nhưng nghiên cứu cho thấy đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. 

Theo tiến sĩ Alier Marrero, nhà thần kinh học dẫn đầu cuộc điều tra tại New Brunswick cho biết, bệnh nhân ban đầu xuất hiện những cơn đau, co giật,... nguy hiểm hơn là việc thay đổi hành vi không thể giải thích. Những triệu chứng kết hợp dễ khiến bệnh nhân rơi vào lo lắng, nặng có thể gây trầm cảm.

Ảnh chụp não của một bệnh nhân mắc bệnh thần kinh bí ẩn

Sau hơn một năm, bệnh sẽ có chuyển biến nặng như: suy giảm nhận thức, teo cơ, chảy nước dãi,... Bệnh này từng xuất hiện vào năm 2015, và đã tăng lên 24 trường hợp năm 2020. Thống kê chưa chính thức có ít nhất 5 người đã chết do bệnh này. 

Phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh nằm ở bán đảo Acadian, khu vực dân cư thưa thớt ở phía đông bắc của tỉnh. Các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu để tìm nguyên nhân gây bệnh nhưng chưa có kết quả. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang