Ấn Độ công bố những bức ảnh mặt trăng ấn tượng được chụp bởi tàu đổ bộ

Thứ Tư, 23/08/2023 14:26  | Anh Duy

|

(CAO) Tàu vũ trụ Chandrayaan-3 của Ấn Độ đang lao tới bề mặt mặt trăng trong nỗ lực hạ cánh lịch sử của nó.

Con tàu này đã ghi lại một số hình ảnh tuyệt đẹp trên đường đi

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã xác nhận hôm 22-8 rằng Chandrayaan-3 đang di chuyển theo đúng lịch trình. Tàu vũ trụ sẽ bắt đầu hạ cánh xuống bề mặt mặt trăng vào ngày 23-8.

Nếu thành công, sứ mệnh này sẽ đánh dấu lần hạ cánh mềm đầu tiên trên bề mặt mặt trăng của tàu vũ trụ Ấn Độ và đưa Ấn Độ trở thành quốc gia thứ tư từng đạt được kỳ tích như vậy. Hiện nay, Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô cũ là những quốc gia đã tiến hành hạ cánh có kiểm soát tàu vũ trụ lên mặt trăng.

Cơ quan vũ trụ của Ấn Độ sẽ phát trực tiếp nỗ lực hạ cánh của con tàu này. 

ISRO vào ngày 22-8 đã đánh dấu đêm trước ngày Chandrayaan-3 hạ cánh bằng cách chia sẻ ảnh và cảnh quay được chụp bằng camera trên tàu vũ trụ.

Hình ảnh Mặt trăng do tàu vũ trụ Ấn Độ chụp được 

Một cái nhìn toàn cảnh về mặt trăng được chụp từ độ cao 70 km (43,5 dặm) bên trên bề mặt mặt của vệ tinh này, mô tả các đặc điểm như Mare Marginis, một vết đen lớn được hình thành do các tiểu hành tinh cổ đại va vào rìa của mặt trăng.

Một hình ảnh khác, được chụp vào ngày 20 tháng 8 từ một vị trí thuận lợi gần hơn nhiều khi tàu vũ trụ lướt qua, cung cấp cận cảnh về địa hình xám xịt bụi bặm của mặt trăng.

Theo cơ quan vũ trụ này, tàu vũ trụ có thể định hướng vị trí của nó bằng cách khớp các hình ảnh do camera của nó chụp được với bản đồ mặt trăng được lập trình trong máy tính trên tàu.

Chandrayaan, có nghĩa là "phương tiện mặt trăng" trong tiếng Phạn, được phóng từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan tại Sriharikota ở bang Andhra Pradesh miền nam Ấn Độ vào ngày 14 tháng 7. Tàu vũ trụ đã thực hiện một cách tiếp cận chậm rãi, có phương pháp đối với bề mặt mặt trăng.

Sứ mệnh đánh dấu nỗ lực thứ hai của Ấn Độ nhằm hoàn thành cuộc đổ bộ nhẹ nhàng lên mặt trăng. Lần thử đầu tiên, vào năm 2019 với Chandrayaan-2, đã đâm xuống bề mặt mặt trăng do sự cố phần mềm và khó phanh khi hạ cánh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang