Phát hiện đầu mũi tên làm từ thiên thạch có tuổi đời 3.000 năm trước

Thứ Tư, 09/08/2023 10:32  | Anh Duy

|

​(CAO) Một đầu mũi tên thời đại đồ đồng được khai quật ở Thụy Sĩ được làm từ một thiên thạch, một trường hợp hiếm trong lịch sử khảo cổ học. 

Theo nghiên cứu mới đây, mũi tên này có niên đại từ năm 900 đến 800 trước Công nguyên, đầu mũi tên dài 39 milimét (1,5 inch) đã được tìm thấy ở một địa điểm nhà cọc ở Mörigen trên hồ Biel, Thụy Sĩ, trong cuộc khai quật vào thế kỷ 19 được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Bern.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hiện vật gần 3.000 năm tuổi này được tạo ra bằng sắt lấy từ một thiên thạch rơi xuống Estonia. Sắt từ thiên thạch được sử dụng rất sớm trong lịch sử.

“Bằng chứng về việc sử dụng sớm sắt thiên thạch như vậy là cực kỳ hiếm” - theo một thông cáo báo chí về khám phá này.

Theo nghiên cứu, vào thời điểm đó, con người chưa bắt đầu nấu chảy sắt từ quặng oxit, nhưng một số kim loại sắt có thể được tìm thấy trong các trường thiên thạch rơi xuống Trái đất.

Đầu mũi tên được tìm thấy 

Trong khi các vật thể làm bằng sắt thiên thạch đã được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Syria, Iraq, Li-băng, Ai Cập, Iran, Nga và Trung Quốc, thì những đồ tạo tác như đầu mũi tên trước đây chỉ được phát hiện tại hai địa điểm ở Trung và Tây Âu, cả hai đều ở Ba Lan.

Giờ đây, với phát hiện đầu mũi tên này, các nhà nghiên cứu đã xác nhận nó là vật thể thứ ba thuộc dạng này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang