Hồi sinh con giun có tuổi đời 46.000 năm từ lớp băng vĩnh cửu ở Siberia

Thứ Bảy, 29/07/2023 12:10  | Anh Duy

|

​(CAO) Các nhà khoa học đã hồi sinh được một loài giun đã bị đóng băng cách đây 46.000 năm —cùng thời điểm voi ma mút lông mịn, hổ răng kiếm và nai sừng tấm khổng lồ vẫn còn lang thang trên Trái đất.

Theo Teymuras Kurzchalia, giáo sư danh dự tại Viện Max Planck về Di truyền và Sinh học Tế bào Phân tử ở Dresden và là một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu thì loài giun tròn này thuộc một loài chưa được biết đến trước đây, đã sống sót ở độ sâu 40 mét dưới bề mặt lớp băng vĩnh cửu ở vùng Siberia (Nga) trong trạng thái không hoạt động được gọi là cryptobiosis.

Các sinh vật ở trạng thái ẩn sinh có thể chịu đựng việc hoàn toàn không có nước hoặc oxy và chịu được nhiệt độ cao, cũng như điều kiện đóng băng hoặc môi trường cực kỳ mặn, Kurzchalia giải thích.

5 năm trước, các nhà khoa học thuộc Viện Các vấn đề hóa lý và sinh học trong khoa học đất ở Nga đã tìm thấy hai loài giun tròn trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia.

Một trong những nhà nghiên cứu, Anastasia Shatilovich, đã hồi sinh hai con giun tại viện bằng cách bù nước cho chúng trước khi mang khoảng 100 con giun đến phòng thí nghiệm ở Đức để phân tích thêm.

Cấu tạo của loài giun được hồi sinh 

Sau khi làm tan băng giun, các nhà khoa học đã sử dụng phân tích carbon phóng xạ của vật liệu thực vật trong mẫu để xác định rằng các lớp trầm tích đã không bị tan băng kể từ 45.839 đến 47.769 năm trước.

Cuối cùng, phân tích di truyền được thực hiện bởi các nhà khoa học ở Dresden và Cologne cho thấy những con giun này thuộc về một loài mới, được các nhà nghiên cứu đặt tên là Panagrolaimus kolymaenis.

Philipp Schiffer, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Động vật học tại Đại học Cologne và là một trong những nhà khoa học tham gia cho biết: “Chứng kiến ​​rằng con đường sinh hóa tương tự được sử dụng ở một loài cách xa 200, 300 triệu năm, điều đó thực sự ấn tượng. Điều đó có nghĩa là một số quá trình tiến hóa được bảo tồn sâu sắc”.

Và, Schiffer nói thêm, có những hiểu biết hữu ích khác có thể thu thập được bằng cách nghiên cứu những sinh vật này.

Ông nói với CNN: “Bằng cách xem xét và phân tích những loài động vật này, chúng ta có thể cung cấp thông tin về sinh học bảo tồn, hoặc thậm chí có thể phát triển các nỗ lực để bảo vệ các loài khác, hoặc ít nhất là tìm hiểu những việc cần làm để bảo vệ chúng trong những điều kiện khắc nghiệt mà chúng ta có hiện nay”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang