Phát hiện hộp sọ 300.000 năm tuổi có khả năng thuộc giống người mới

Thứ Sáu, 11/08/2023 12:26  | Anh Duy

|

(CAO) Theo một nghiên cứu mới, một hộp sọ cổ có niên đại 300.000 năm không giống với bất kỳ hóa thạch nào khác của con người thời tiền hiện đại từng được tìm thấy vừa được phát hiện có khả năng chỉ ra một nhánh mới trong cây phả hệ loài người.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Trung Quốc, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh đã khai quật hộp sọ ở khu vực Hualongdong (Hoa Long Đông), miền đông Trung Quốc vào năm 2015, cùng với 15 mẫu vật khác, tất cả đều được cho là có nguồn gốc từ cuối kỷ Pleistocen giữa -  bắt đầu từ khoảng 300.000 năm trước, là thời kỳ then chốt cho sự tiến hóa của người vượn nhân hình - loài được coi là con người hoặc có quan hệ họ hàng gần - bao gồm cả con người hiện đại.

Được công bố trên tạp chí Tiến hóa của loài người vào ngày 31-7, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm dưới, được gọi với mã là HLD 6 là một phát hiện “bất ngờ” và không phù hợp với bất kỳ nhóm phân loại hiện có nào.

Theo nghiên cứu, nhiều hóa thạch vượn nhân hình Pleistocene được phát hiện ở Trung Quốc cũng khó phân loại tương tự và trước đây được cho là dị thường.

Bằng cách so sánh HLD 6 bắt buộc với những người vượn nhân hình Pleistocene và người hiện đại, các nhà nghiên cứu nhận thấy nó có các đặc điểm của cả hai.

Nó có hình dạng tương tự như hàm dưới của Homo sapiens, loài người hiện đại của chúng ta đã tiến hóa từ Homo erectus. Nhưng nó cũng có chung đặc điểm của một nhánh khác đã tiến hóa từ Homo erectus, là người Denisovan.

Mô hình hộp sọ được tìm thấy 

Tác giả nghiên cứu María Martinón-Torres, giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia về tiến hóa của loài người (CENIEH) ở Tây Ban Nha cho biết: “HLD6 không có cằm thực sự nhưng có một số đặc điểm thể hiện yếu ớt dường như dự đoán đặc điểm điển hình này của H. sapiens.

“Do đó, Hoa Long Đông là quần thể hóa thạch sớm nhất được biết đến ở châu Á thể hiện các đặc điểm nguyên thủy và giống H. sapiens này” - cô nói thêm.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, HLD 6 phải thuộc về một phân loại chưa được đặt tên và các đặc điểm của con người hiện đại có thể đã có từ 300.000 năm trước - trước khi người hiện đại xuất hiện ở Đông Á.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét độ tuổi của cá nhân sở hữu xương hàm, vì hình dạng hộp sọ có thể khác nhau giữa trẻ em và người lớn.

HLD 6 được cho là thuộc về một đứa trẻ từ 12 đến 13. Trong khi các nhà nghiên cứu không có hộp sọ trưởng thành cùng loài để so sánh, họ đã xem xét các hộp sọ của người Hominin thời trung và hậu Pleistocene ở độ tuổi trưởng thành và tương tự; thì nhận thấy các mẫu hình dạng của chúng vẫn nhất quán bất kể tuổi tác, hỗ trợ thêm cho lý thuyết của các nhà khoa học.

Theo Martinón-Torres, cần nhiều công việc hơn nữa để nghiên cứu HLD 6 đúng cách.

Bà nói: “Cần có nhiều hóa thạch và nghiên cứu hơn để hiểu vị trí chính xác của chúng trong cây phả hệ loài người”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang