Burger King bỏ cà chua khỏi thực đơn ở Ấn Độ vì giá tăng hơn 400%

Thứ Ba, 22/08/2023 10:53  | Anh Duy

|

​(CAO) Cà chua đã bị loại khỏi thực đơn ở Ấn Độ khi Burger King trở thành chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh mới nhất bị ảnh hưởng vì giá loại rau quả này tăng vọt.

Tháng trước, McDonald’s thông báo rằng nhiều nhà hàng trên toàn Ấn Độ sẽ tạm thời loại bỏ cà chua khỏi bánh mì kẹp thịt của họ, với lý do vấn đề chất lượng và tình trạng thiếu nguồn cung. Giờ đây, các cửa hàng Burger King ở Ấn Độ cho biết họ “không thể thêm cà chua”. Trong phần câu hỏi thường gặp trên trang web của mình, Burger King đảm bảo với khách hàng rằng cà chua sẽ sớm quay trở lại, đồng thời cho biết sự vắng mặt hiện tại là “do những điều kiện khó lường về chất lượng và nguồn cung cà chua”.

Không rõ liệu việc loại bỏ cà chua sẽ áp dụng cho tất cả hay chỉ một số cửa hàng. Quyết định của Burger King được đưa ra sau khi ngân hàng trung ương Ấn Độ nâng dự báo lạm phát cho năm tài chính hiện tại lên 5,4% từ mức 5,1% trước đó, với lý do giá một số loại thực phẩm tăng ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trong một tuyên bố, tổ chức này viết: “Trong tương lai, giá rau tăng đột biến, dẫn đầu là cà chua, sẽ gây áp lực tăng giá đáng kể lên quỹ đạo lạm phát trong ngắn hạn”.

Giá cà chua tăng vọt ở Ấn Độ

Tuần trước, Subway thông báo các cửa hàng ở Ấn Độ sẽ tính thêm 30 rupee (0,40 USD) cho một lát phô mai trong hầu hết các loại bánh sandwich, Reuters đưa tin.

Đối với cà chua, ẩm thực Ấn Độ sẽ không thể thiếu nếu không có loại rau quả phổ biến này. Nhưng thành phần được yêu thích này ngày càng nằm ngoài tầm với của nhiều người.

Theo nông dân và các chuyên gia nông nghiệp, giá cà chua ở Ấn Độ đã tăng hơn 400% trong những tháng gần đây do mất mùa sau những đợt nắng nóng gay gắt và mưa lớn, mặc dù giá đã giảm nhẹ trong tháng 8.

Theo dữ liệu từ Bộ Các vấn đề người tiêu dùng, một kg (2,2 pound) cà chua được bán ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ trong tuần này có giá 107 rupee (1,29 USD), một bước nhảy vọt đáng kinh ngạc so với mức 27 rupee (0,33 USD) được ghi nhận vào tháng 1.

Jocelyn Boiteau, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Nông nghiệp và dinh dưỡng Tata-Cornell cho biết, giá cao một phần là do thời tiết khắc nghiệt liên quan đến biến đổi khí hậu.

Theo Boiteau, chỉ một số vùng ở phía nam Ấn Độ có điều kiện thích hợp để trồng cà chua trong những tháng mùa hè, do đó, bất kỳ “vấn đề nào liên quan đến khí hậu” ở những khu vực đó đều có thể có tác động cấp quốc gia đến việc cung cấp cà chua tươi.

Mùa hè này, đất nước này đã bị rung chuyển bởi lượng mưa chưa từng có và những đợt nắng nóng gay gắt, cho thấy quốc gia đông dân nhất thế giới này nằm trong số những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của khủng hoảng khí hậu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang