Một trong những loài mèo hiếm nhất thế giới không còn nguy cơ tuyệt chủng

Thứ Sáu, 21/06/2024 00:05  | Anh Duy

|

​(CAO) Theo báo cáo của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), một trong những loài mèo quý hiếm nhất thế giới - linh miêu Iberia, không còn được xếp vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng.

Hôm 19/6, IUCN, nơi phân loại các loài theo mức độ rủi ro mà chúng gặp phải trong "danh sách đỏ", đã đưa loài linh miêu Iberia từ "có nguy cơ tuyệt chủng" thành "dễ bị tổn thương" sau khi số lượng của loài nay trong những năm gần đây tăng đột biến.

Theo đó, số lượng của loài này đã tăng từ 62 cá thể trưởng thành vào năm 2001 lên 648 cá thể vào năm 2022. Trong khi linh miêu non và linh miêu trưởng thành cộng lại hiện có số lượng ước tính hơn 2.000 cá thể, theo báo cáo của IUCN.

Theo dữ liệu điều tra mới nhất, có tổng cộng 14 cụm linh miêu ổn định và sinh sản. Trong số đó, 13 ở Tây Ban Nha và 1 ở Bồ Đào Nha.

Mèo hoang từng phổ biến khắp bán đảo Iberia nhưng từ những năm 1960 số lượng của chúng đã giảm mạnh.

Mất môi trường sống, săn trộm và tai nạn giao thông đều góp phần đẩy loài này đến bờ vực tuyệt chủng. Nhưng giờ đây những con mèo đang quay trở lại.

Sự gia tăng này phần lớn là nhờ những nỗ lực bảo tồn tập trung vào việc tăng cường sự phong phú của nguồn thức ăn chính - loài thỏ hoang dã cũng có nguy cơ tuyệt chủng, được gọi là thỏ châu Âu.

Cận cảnh linh miêu Iberia

Các chương trình giải phóng hàng trăm con linh miêu bị nuôi nhốt và phục hồi các vùng cây bụi và rừng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo loài linh miêu không còn bị đe dọa nữa.

Francisco Javier Salcedo Ortiz, điều phối viên chịu trách nhiệm lãnh đạo hoạt động bảo tồn, mô tả đây là "sự phục hồi lớn nhất của loài mèo từng đạt được thông qua bảo tồn".

Ông Ortiz cho biết vẫn còn “rất nhiều việc phải làm” để đảm bảo các loài động vật sống sót và loài này có thể phục hồi. Ông nói thêm: “Sắp tới, có kế hoạch đưa linh miêu Iberia trở lại các địa điểm mới ở miền trung và miền bắc Tây Ban Nha”.

Theo IUCN, diện tích mà loài này chiếm giữ hiện nay lớn hơn nhiều, tăng từ 449 km2 (173 dặm vuông) năm 2005 lên 3.320 km2 ngày nay.

Loài mèo hoang Iberia nay không còn có nguy cơ tuyệt chủng cao nữa 

Tuy nhiên, cơ quan bảo tồn đã cảnh báo không nên tự mãn vì cho rằng lợi ích có thể bị đảo ngược. Các mối đe dọa bao gồm bệnh tật từ mèo nhà và thỏ hoang dã mà chúng ăn, cũng như nạn săn trộm và giết người trên đường.

Được thành lập vào năm 1964, Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN đã phát triển để trở thành nguồn thông tin toàn diện nhất thế giới về tình trạng bảo tồn toàn cầu của các loài động vật, nấm và thực vật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang