Người dân Hawaii gia cố nhà cửa đối phó siêu bão đổ bộ

Thứ Sáu, 24/08/2018 12:08

|

(CAO) Theo Reuters, siêu bão Lane đã suy yếu và giảm xuống cấp 3 vào buổi chiều 23-8. Tuy nhiên, mưa to kèm theo gió lớn vẫn sẽ đe dọa đến cuộc sống của người dân tại tiểu bang Hawaii (Mỹ).

Các nhà khí tượng học cảnh báo siêu bão Lane sẽ gây ra lũ quét và lở đất, vì vậy yêu cầu cơ quan chức năng nhanh chóng sơ tán người dân sống ở những khu vực nguy hiểm. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có báo cáo về số người thương vong và mất tích. Tuy nhiên có ít nhất 14 con đường đã bị chặn hoàn toàn do đất đá bị sạt lở.

Một con đường bị chặn do sạt lở đất.

Các nhà chức trách cũng đã cảnh báo khách du lịch trên đảo Maui không nên đến tham quan những khu vực như thác nước và hang động vì sẽ rất nguy hiểm. Theo các nhà khí tượng học, siêu bão Lane sẽ đi qua đảo Maui và một số hòn đảo khác vào chiều tối 24-8.

Hình ảnh đám mây của siêu bão Lane chụp từ trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh: Reuters

Thống đốc Hawaii, David Ige đã kêu gọi người dân nên chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với cơn bão, tích trữ thức ăn, nước uống và thuốc đủ dùng trong 2 tuần. Tại các siêu thị ở trung tâm thành phố Honolulu, bánh mì, nước uống đóng chai, thực phẩm đóng hộp, … đều được người dân mua hết.

Nước đóng chai và thức ăn nhanh chóng được người dân Hawaii mua hết. Ảnh: Getty Images

Tất cả các trường học và một số văn phòng chính phủ trên đảo Oahu và Kauai đều được lệnh đóng cửa trong 2 ngày 23, 24-8. Tổng thống Donald Trump cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại tiểu bang Hawaii. Cảnh sát biển và hải quân Mỹ được lệnh túc trực, sẵn sàng hỗ trợ, giải cứu và di tản người dân trong trường hợp tình hình chuyển biến xấu.

Mực nước trên các con sông tại tiểu bang Hawaii tăng lên nhanh chóng. Ảnh: Reuters
Cảnh sát túc trực để cảnh báo người dân không nên ra biển. Ảnh: Reuters
Các thùng đựng đá được mua để bảo quản thực phẩm, đề phòng trường hợp cúp điện. Ảnh: Getty Images
Người dân Hawaii xúc cát cho vào bao tải để gia cố nhà cửa. Ảnh: Reuters
Các cửa kính được gia cố bằng ván gỗ. Ảnh: AP

Bình luận (0)

Lên đầu trang