Hình ảnh Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản

Thứ Tư, 01/05/2019 12:49

|

(CAO) Sáng 1/5, Hoàng Thái tử Naruhito đã lên ngôi Hoàng đế ở Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa), có nghĩa là “Sự hòa hợp tốt đẹp,” tại một buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Tokyo.

Tại buổi lễ này, Nhật hoàng Naruhito đã được dâng lên ba loại thần khí (Sanshu no Jingi), gồm thanh kiếm Kusanagi, gương Yata và viên đá quý Yasakani, biểu trưng cho ba đức hạnh là dũng cảm, sáng suốt và nhân từ.

Theo dự kiến, lễ đăng quang chính thức của Nhật hoàng Naruhito dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 22/10 với sự tham dự của khoảng 900 quan khách, trong đó có các nguyên thủ và khách mời đến từ 195 quốc gia.

Trong phát biểu đầu tiên gửi tới toàn dân trong ngày đăng quang, Nhật hoàng Naruhito nguyện hành động theo Hiến pháp, nguyện suy nghĩ và phụng sự lợi ích của người dân.

Tân Nhật hoàng cũng cho biết ông sẽ "tiếp bước" vua cha, vị cựu Nhật hoàng rất được lòng dân Akihito, người đã mang nền quân chủ lâu đời nhất thế giới tới gần hơn với dân chúng, đặc biệt khi xảy ra các thảm họa thiên tai.

Tại buổi lễ này, Nhật hoàng Naruhito đã được dâng lên ba loại thần khí (Sanshu no Jingi), gồm thanh kiếm Kusanagi, gương Yata và viên đá quý Yasakani, biểu trưng cho ba đức hạnh là dũng cảm, sáng suốt và nhân từ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, kế thừa ngôi vị từ vua cha Akihito, vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản trong vòng hơn 200 năm qua tuyên bố thoái vị. Tân Nhật hoàng Naruhito cam kết "đi trên con đường mà các bậc cha ông đã vạch ra" và luôn "tự hoàn thiện mình."

Đại diện cho nhân dân, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết: "Chúng ta quyết tâm tạo ra một tương lai tươi sáng cho một nước Nhật tự hào, đầy hy vọng và hòa bình trong bối cảnh tình hình thế giới đang thay đổi rất nhanh."

Cùng ngày trên khắp nước Nhật, người dân hân hoan tham gia các lễ hội đánh dấu ngày đầu tiên của một thời kỳ mới.

Sinh ngày 23/2/1960, Nhật hoàng Naruhito là con trai cả của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Năm 1991, ông được tấn phong làm Hoàng Thái tử vào đúng ngày sinh nhật của mình.

Ông chính thức lên ngôi và trở thành vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4 vì tuổi cao và sức khỏe giảm sút.

Theo Hiến pháp hiện nay của Nhật Bản, Nhật hoàng là “biểu tượng của quốc gia và của hòa hợp dân tộc”.

Hoàng Thái tử Naruhito (phải) tới Hoàng cung ở Tokyo ngày 1/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hoàng Thái tử Naruhito tại lễ lên ngôi Hoàng đế ở Tokyo, Nhật Bản ngày 1/5. (Nguồn: AFP/TTXVN
Tại buổi lễ này, Nhật hoàng Naruhito đã được dâng lên ba loại thần khí (Sanshu no Jingi), gồm thanh kiếm Kusanagi, gương Yata và viên đá quý Yasakani, biểu trưng cho ba đức hạnh là dũng cảm, sáng suốt và nhân từ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hoàng Thái tử Naruhito (phải) tại lễ lên ngôi Hoàng đế ở Tokyo, Nhật Bản ngày 1/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhật hoàng Naruhito (thứ 2, phải) phát biểu trong lễ đăng quang tại Hoàng cung ở Tokyo, Nhật Bản ngày 1/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư tới Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang