Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư tới Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito

Thứ Ba, 30/04/2019 15:46

|

(CAO) Ngày 30/4/2019, nhân dịp Nhà Vua Nhật Bản Akihito thoái vị, trở thành Thượng Hoàng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư tới Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito.

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thượng Hoàng Akihito đối với đất nước, con người Việt Nam, đồng thời đánh giá cao ý nghĩa lịch sử chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Nhà Vua Nhật Bản năm 2017, khi Thượng Hoàng Akihito còn tại vị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chủ trì tiệc trà cùng Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại Nhà khách Hồ Tây, Hà Nội, nhân dịp Nhật hoàng và Hoàng hậu thăm Việt Nam, tháng 3-2017.

Như đã thông tin, Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị trong chiều 30-4, để nhường ngôi cho con trai là Hoàng Thái tử Naruhito trong một buổi lễ long trọng được tổ chức ở thủ đô Tokyo.

Dự kiến, Hoàng Thái tử Naruhito sẽ lên ngôi Hoàng đế vào ngày 1/5, với niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa).

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN nhân dịp này, giáo sư Ryo Ikebe của Đại học Senshu (Nhật Bản), khẳng định sự kiện có thể sẽ góp phần kích thích tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.

Giáo sư Ryo Ikebe nhận định theo thông lệ ở Nhật Bản, Nhật hoàng băng hà thì Nhật hoàng mới sẽ lên ngôi. Tuy nhiên, lần này ở Nhật Bản, khi thời Bình Thành khép lại, Nhật hoàng Lệnh Hòa lên ngôi trong lúc Nhật hoàng Bình Thành (Nhật hoàng Akihito) vẫn khỏe mạnh.

Do đó, người dân Nhật Bản vừa có thể hồi tưởng lại thời Bình Thành, vừa có thể đón triều đại mới với tâm trạng hân hoan.

Giáo sư tin tưởng rằng việc đón Triều đại mới sẽ giúp tỷ lệ kết hôn và sinh con của người dân Nhật Bản tăng lên. Tiêu dùng cá nhân sẽ tăng, đồng thời các doanh nghiệp cũng sẽ đưa ra những dịch vụ, sản phẩm chúc mừng niên hiệu mới, góp phần kích thích sự tăng trưởng của nền kinh tế. Trong các doanh nghiệp, triều đại mới Lệnh Hòa cũng làm không khí hoạt động kinh doanh được nâng cao.

Về chính sách đối ngoại của Nhật Bản, giáo sư Ikebe nêu rõ Nhật hoàng là biểu tượng của người dân Nhật Bản, hoàn toàn tách biệt với chính trị. Do đó, dù Nhật hoàng mới lên ngôi, ngoại giao hay chính trị của Nhật Bản sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào.

Tuy nhiên, ông hy vọng rằng Nhật hoàng Lệnh Hòa sẽ tiếp bước Nhật hoàng Bình Thành đi tới thăm các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Việc Nhật hoàng đã tới thăm Việt Nam sẽ tạo ra sự thân thuộc giữa nhân dân hai nước. Theo ông, việc người dân Việt Nam chào đón Nhật hoàng mới sẽ là cơ hội để người dân hai nước cùng mở ra một thời đại mới, một Nhật Bản mới.

Theo Hiến pháp Nhật Bản, Nhật hoàng là “biểu tượng của quốc gia và biểu tượng của hòa hợp dân tộc.” Do đó, Nhật hoàng mới lên ngôi chắc chắn sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến chính trị, đồng thời sẽ có những hoạt động biểu tượng cho sự hòa hợp của người dân Nhật Bản. Đó là việc chào đón các vị khách nước ngoài, thăm các nước trên thế giới, dự các hoạt động văn hóa, thăm hỏi những khu vực bị thiên tai thảm họa.

Lễ thoái vị của Nhật Hoàng Akihito bắt đầu từ 17 giờ ngày 30/4 theo giờ địa phương. Khoảng 300 khách mời đại diện từ 195 quốc gia sẽ tham dự sự kiện. Sau lễ đăng quang, tân Nhật Hoàng sẽ gặp gỡ đại diện của người dân lần đầu tiên.

Nhật hoàng Akihito là vị hoàng đế đầu tiên chủ động thoái vị trong hơn 200 năm qua ở Nhật Bản.

Những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Nhật hoàng Akihito trước khi thoái vị:

- Ngày 23/12/1933: Nhật hoàng Akihito chào đời, là con trai cả của Nhật hoàng Hirohito và Hoàng hậu Kojun.

- Ngày 10/11/1952: Trở thành Hoàng Thái tử.

- Ngày 10/4/1959: Kết hôn với bà Michiko Shoda, người sau đó trở thành Hoàng hậu Michiko.

- Ngày 23/2/1960: Sinh con thứ nhất, người sau này trở thành Hoàng Thái tử Naruhito.

- Ngày 30/11/1965: Sinh con thứ hai, người sau này trở thành Hoàng tử Fumihito.

- Ngày 18/4/1969: Sinh con gái, người sau này trở thành Công chúa Sayako.

- Ngày 7/1/1989: Thừa kế ngai vàng sau khi vua cha băng hà.

- Tháng 7 và 8/1995: Thăm các khu tưởng niệm ở Nagasaki, Hiroshima, Okinawa và Tokyo nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2.

- Ngày 18/1/2003: Trải qua ca phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt.

- Ngày 18/2/2012: Trải qua ca phẫu thuật tim nhân tạo.

- Ngày 15/8/2015: Nhật hoàng Akihito đã lần đầu tiên tuyên bố bày tỏ sự “hối tiếc sâu sắc” về Chiến tranh Thế giới thứ 2 tại một lễ tưởng niệm những người đã ngã xuống trong chiến tranh.

- Ngày 8/8/2016: Công bố thông điệp bằng video bày tỏ nguyện vọng thoái vị và truyền ngôi cho con trai là Hoàng Thái tử Naruhito.

- Ngày 9/6/2017: Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật đặc biệt cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị.

- Ngày 8/12/2017: Chính phủ Nhật Bản chính thức thông qua ngày thoái vị của Nhật hoàng Akihito là ngày 30/4/2019.

- Ngày 10/4/2019: Kỷ niệm 60 năm ngày kết hôn với Hoàng hậu Michiko.

- Ngày 17/4/2019: Bắt đầu chuyến thăm trong nước cuối cùng tới tỉnh Mie trước khi thoái vị.

- Ngày 26/4/2019: Thực hiện trách nhiệm chính thức cuối cùng ở bên ngoài Hoàng cung trước khi thoái vị khi tham dự lễ trao Giải thưởng Midori cho những người có đóng góp cho việc trồng rừng và nghiên cứu về cây xanh tại Tokyo.

- Chiều 30/4/2019: Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị để nhường ngôi cho con trai là Hoàng Thái tử Naruhito.

Nhật công bố niên hiệu “Lệnh hoà” cho triều đại Nhật Hoàng mới
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang