Mỹ cáo buộc Trung Quốc mang “những thoả thuận tồi” đến Sri Lanka

Thứ Tư, 28/10/2020 15:22  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 28-10, Reuters đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc chính quyền Trung Quốc hoạt động như “một kẻ săn mồi” ở Sri Lanka trong lúc ông có chuyến thăm đến quốc đảo vùng Nam Á này. 

Ông Pompeo đến Sri Lanka sau chuyến thăm đến Ấn Độ nhằm liên kết các đồng minh để đối phó với sự gia tăng tầm ảnh hưởng về chính trị và quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Phát biểu tại Sri Lanka, ông Pompeo nhấn mạnh: “Chúng tôi đã thấy những thoả thuận tồi, vi phạm chủ quyền và vô luật pháp trên đất liền và trên biển. Chính quyền Trung Quốc hoạt động như một kẻ săn mồi, trong khi Mỹ chọn tiếp cận theo một cách khác. Chúng tôi đến như một người bạn và một đối tác”.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo (trái) và người đồng cấp Sri Lanka - Ảnh: Reuters

Trái với Ấn Độ, quốc gia có xung đột quân sự với Trung Quốc và là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của Pompeo, Sri Lanka là đồng minh thân cận của Bắc Kinh. Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các cảng và đường cao tốc của nước này trong khuôn khổ sáng kiến ​​Vành đai,Con đường để liên kết về năng lượng và giao thông.

Sáng kiến này bị Mỹ bấy lâu nay cáo buộc được thiết kế để tạo ra “bẫy nợ” cho các nước nhỏ.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Dinesh Gunawardena cho biết Sri Lanka muốn duy trì mối quan hệ hòa bình và tốt đẹp với tất cả các bên.

“Sri Lanka là một quốc gia trung lập, không liên kết, cam kết hành động vì hòa bình”- Gunawardena nói trong cuộc họp báo.

Tham vọng ‘vành đai, con đường’ của Trung Quốc nhằm tạo lợi thế trước Mỹ
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang