Mỹ đang tìm cách nối lại đàm phán với Triều Tiên

Thứ Hai, 13/01/2020 11:27  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 13-1, Reuters đưa tin Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Robert O’Brien tiết lộ nước này đang đề nghị Triều Tiên nói lại các cuộc đàm phán.

Ông nhận định việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không gửi “quà Giáng sinh” cho nước Mỹ, ám chỉ việc Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa là một tín hiệu “tích cực”.

Vị cố vấn khẳng định: “Chúng tôi đã đề nghị với phía Triều Tiên cũng như muốn họ biết rằng chúng tôi muốn tiếp tục các cuộc đàm phán diễn ra ở Stockholm vào đầu tháng 10 năm ngoái. Chúng tôi đã cho họ biết thông điệp này thông qua các kênh khác nhau, rằng chúng tôi muốn họ trở lại đúng hướng”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Robert O’Brien - Ảnh: Reuters

Trước đó vào hôm 11-1, Triều Tiên cho biết họ đã nhận được lời chúc mừng sinh nhật của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến ông Kim Jong Un. Tuy nhiên, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) bình luận rằng: Mối quan hệ cá nhân là không đủ để nối lại các cuộc đàm phán song phương.

Bế tắc trong cải thiện quan hệ ngoại giao trên thực tế khiến Bình Nhưỡng nhiều lần doạ sẽ đi theo “con đường mới”. Trong thông điệp đầu năm, ông Kim nhấn mạnh sẽ giới thiệu một loại “vũ khí chiến lược mới” trong thời gian gần.

Bình luận (0)

Lên đầu trang