Nga đình chỉ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Ukraine

Chủ Nhật, 30/10/2022 06:05  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 30-10, CNN đưa tin Nga sẽ đình chỉ việc tham gia vào thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Liên Hợp Quốc làm trung gian với Ukraine sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào thành phố Sevastopol của Crimea, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.

Moscow đổ lỗi cho Kyiv về các cuộc tấn công. Một quan chức hàng đầu của Ukraine hôm 29-10 đã cáo buộc Nga phát minh ra "các cuộc tấn công hư cấu" vào các cơ sở của chính họ ở Crimea và cũng đổ lỗi cho Moscow dựng nên một màn kịch.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã đình chỉ sự tham gia của họ trong một "khoảng thời gian không xác định".

“Tính đến hành động tấn công do Kyiv thực hiện với sự tham gia của các chuyên gia Anh vào ngày 29-10 chống lại các tàu của Hạm đội Biển Đen và các tàu dân sự liên quan đến an ninh của 'hành lang ngũ cốc', phía Nga quyết định đình việc thực hiện các thỏa thuận về xuất khẩu nông sản từ các cảng của Ukraine.

Vương quốc Anh đã bác bỏ tuyên bố của Moscow rằng Anh đã giúp Ukraine lên kế hoạch cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Crimea, nói rằng Nga đang "tuyên bố sai sự thật”.

Vào tháng 7, sau nhiều tháng đàm phán, các bộ trưởng của cả Ukraine và Nga đã ký thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Theo đó Nga cam kết bỏ phong toả các cảng trên Biển Đen để cho phép các loại ngũ cốc và hạt có dầu - một số mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Ukraine qua lại an toàn.

Một tàu chở ngũ cốc trên Biển Đen - Ảnh: Getty

Thỏa thuận dự kiến ​​sẽ hết hạn vào tháng tới, và các quan chức Moscow đã nghi ngờ về việc liệu họ có gia hạn hay không.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết rằng có "rất nhiều việc" phải làm trước khi thỏa thuận có thể được gia hạn. Tổng thống Nga Putin cũng đã cân nhắc khi nói rằng Moscow sẽ đóng cửa các hành lang xuất khẩu nếu chúng được sử dụng để thực hiện “các cuộc tấn công khủng bố”.

Mặc dù vậy, bộ trưởng cơ sở hạ tầng của Ukraine đã bày tỏ sự lạc quan về thỏa thuận vào đầu tháng này, nói rằng "không có nghi ngờ rằng hành lang ngũ cốc sẽ tiếp tục hoạt động sau ngày 22 tháng 11" khi nó sắp hết hạn.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc ước tính rằng hàng chục triệu người đã chuyển sang giai đoạn đói cấp tính do hậu quả của cuộc chiến tranh Ukraine và các quan chức phương Tây đã cáo buộc Nga sử dụng thực phẩm làm vũ khí trong cuộc tấn công của họ.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói với CNN hôm 29-10: “Chúng tôi đã thấy các báo cáo từ Liên bang Nga về việc họ ngừng tham gia Sáng kiến ​​ngũ cốc Biển Đen sau một cuộc tấn công vào Hạm đội Biển Đen của Nga. Chúng tôi đang liên lạc với các nhà chức trách Nga về vấn đề này”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang