23 người leo núi tử vong và mất tích khi núi lửa phun trào ở Indonesia

Thứ Hai, 04/12/2023 13:38  | Anh Duy

|

(CAO) Lực lượng cứu hộ cho biết thi thể 11 người đi bộ đường dài đã được tìm thấy gần miệng núi lửa Marapi ở Indonesia sau khi nó phun trào vào cuối tuần qua, 12 người khác mất tích trong vụ phun trào này.

Ba người đã được giải cứu vào ngày 4-12. Việc tìm kiếm 12 người khác mất tích đã bị đình chỉ do một vụ phun trào nhỏ tiếp theo sau đó của ngọn núi này.

Có 75 người đi bộ đường dài trong khu vực vào thời điểm xảy ra vụ phun trào nhưng hầu hết đều được sơ tán an toàn.

Núi Marapi, một trong 127 ngọn núi lửa đang hoạt động của Indonesia, đã phun tro bụi cao tới 3 km vào không khí hôm 3-12.

Nhà chức trách đã đặt mức cảnh báo cao thứ hai và cấm người dân đi lại trong phạm vi 3km tính từ miệng núi lửa.

Abdul Malik, người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Padang thông tin, 3 người được cứu ngay gần miệng núi lửa đều "yếu và bị bỏng". 49 người leo núi đã được sơ tán khỏi khu vực trước đó vào ngày 3-12, nhiều người trong số họ cũng bị bỏng.

Núi lửa Merapi phun trào - Ảnh: BBC

Đoạn video về vụ phun trào hôm 3-12 cho thấy một đám mây tro núi lửa khổng lồ lan rộng khắp bầu trời, ô tô và đường sá bị bao phủ bởi tro bụi.

Các nhân viên cứu hộ thay phiên nhau khiêng người chết và người bị thương xuống chân núi và lên những chiếc xe cứu thương có còi báo động inh ỏi đang chờ sẵn.

Rudy Rinaldi, người đứng đầu Cơ quan giảm nhẹ thiên tai tỉnh Tây Sumatra nói: “Một số người bị bỏng vì trời rất nóng và họ đã được đưa đến bệnh viện”.

Jodi Haryawan, người phát ngôn của đội tìm kiếm và cứu hộ địa phương, nói với các phóng viên rằng sẽ “quá nguy hiểm” nếu tiếp tục tìm kiếm trong khi núi lửa đang phun trào.

Núi Marapi cao 2.891m nằm trên đảo Sumatra cực tây của Indonesia.

Quần đảo Indonesia nằm trên cái gọi là Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi giao nhau của các mảng lục địa có hoạt động núi lửa và địa chấn xảy ra ở cường độ cao. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang