Tổng thống Nga ký lệnh huy động 300.000 quân dự bị chiến đấu

Thứ Tư, 21/09/2022 20:56  | Anh Duy

|

(CAO) Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21-9 đã ký sắc lệnh huy động thêm 300.000 quân dự bị chiến đấu, và cho biết Moscow sẽ đáp trả đối phương với sức mạnh của tất cả kho vũ khí của mình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo ông đã ký sắc lệnh về động viên một phần quân đội, bắt đầu từ ngày 21/9, theo hãng tin TASS của Nga.

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình ngày 21/9, Tổng thống Putin cho biết ông ủng hộ đề xuất của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang về việc tiến hành động viên một phần trong nước và đã ký một sắc lệnh tương ứng.

Tổng thống Nga chỉ rõ rằng lệnh động viên một phần sẽ liên quan tới nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật, những công dân hiện đang trong diện dự bị cũng như các cựu quân nhân.

Những người được gọi nhập ngũ sẽ trải qua khóa huấn luyện quân sự bổ sung, trước khi được gửi đến các đơn vị.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng sử dụng mọi phương tiện hiện có để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và người dân của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong đợt động viên một phần này sẽ có 300.000 người được gọi nhập ngũ.

Tổng thống Nga Putin - Ảnh: Reuters

Đây là lần huy động lực lượng lớn đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến thứ hai và là chỉ dấu cho thấy sự leo thang lớn của cuộc chiến tại Ukraine, hiện đã bước sang tháng thứ bảy.

Động thái diễn ra tiếp nối những thất bại gần đây đối với các lực lượng Nga trong cuộc phản công của Ukraine vào tháng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết 5.937 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết việc điều động quân của Nga là một bước đi có thể dự đoán trước và cho rằng cuộc chiến không diễn ra theo kế hoạch của Moscow.

4 khu vực bị Nga chiếm đóng tổ chức trưng cầu dân ý trong những ngày tới về sự sáp nhập vào Nga.

Các nhà lãnh đạo khu vực thân Nga hôm 20-9 đã công bố các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23 đến 27 tháng 9 tại các tỉnh Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia, đại diện cho khoảng 15% lãnh thổ Ukraine.

Nga đã coi Luhansk và Donetsk, cùng tạo nên vùng Donbas mà Moscow chiếm đóng một phần vào năm 2014, là các quốc gia độc lập. Ukraine và phương Tây coi tất cả các khu vực của Ukraine do lực lượng Nga nắm giữ đều bị chiếm đóng bất hợp pháp.

Nga hiện nắm giữ khoảng 60% Donetsk và đã chiếm được gần như toàn bộ Luhansk vào tháng 7.

Trong bài phát biểu của mình, Putin cho biết việc huy động một phần quân dự bị mạnh mẽ là để bảo vệ Nga và các vùng lãnh thổ của nước này. Ông nói, phương Tây không muốn hòa bình ở Ukraine.

Ông cho biết Washington, London, Brussels đang thúc đẩy Kyiv "chuyển các hoạt động quân sự sang lãnh thổ của chúng tôi".

Quân đội Ukraine đã thường xuyên tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga trong suốt cuộc xung đột, sử dụng vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp.

Xe tăng Nga bị phá huỷ trên chiến trường Ukraine - Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin khẳng định lại mục tiêu của mình là "giải phóng" Donbas, trung tâm công nghiệp của Ukraine, và nói rằng hầu hết người dân ở đó không muốn quay trở lại cái mà ông gọi là "cái ách" của Ukraine.

Bình luận (0)

Lên đầu trang