Lạm phát của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong hơn 30 năm qua

Thứ Ba, 20/09/2022 14:26  | Anh Duy

|

(CAO) Lạm phát của Nhật Bản tăng đến tốc độ nhanh nhất trong hơn ba thập kỷ, khiến ngân hàng trung ương đau đầu trong tuần này khi họ tìm cách giải thích lý do tại sao cần tiếp tục kích thích tiền tệ khi lạm phát vượt xa mục tiêu 2%.

Giá tiêu dùng không bao gồm thực phẩm tươi sống đã tăng 2,8% trong tháng 8 so với một năm trước, Bộ Nội vụ báo cáo hôm 20-9.

Các nhà phân tích đã dự báo mức tăng 2,7%. Đây là lần tăng mạnh nhất kể từ năm 1991, trừ ảnh hưởng của việc tăng thuế bán hàng. Chi phí năng lượng tăng và thực phẩm chế biến tiếp tục chiếm phần lớn mức tăng so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá điện cao hơn.

Lạm phát ở Nhật tăng mức cao nhất trong 31 năm qua

Mặc dù tốc độ lạm phát nhanh hơn, báo cáo không có khả năng thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thay đổi chính sách của mình.

Thủ tướng Kishida cho rằng Nhật Bản nên tận dụng điểm yếu của mình để mở rộng quy mô cơ sở sản xuất của doanh nghiệp hơn và thu hút khách du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, các bộ trưởng trong nội các của ông, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki thời gian qua đã tăng cường cảnh báo về việc đồng yen giảm xuống gần 145 với mỗi đô la trong tháng này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang